Toán 9 Pt nghiệm nguyên

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm x,y nguyên dương TM 2x+1 chia hết cho y và 2y+1 chia hết cho x
Vì $x,y$ có vai trò như nhau nên ta giả sử [tex]x\geq y( \ge 1)[/tex]
Vì [tex]2y+1\vdots x\Rightarrow 2y+1=ax (a \in \mathbb{N}^*)[/tex]
Có [tex]ax=2y+1 \leq 2x+x=3x\Rightarrow a\leq 3\Rightarrow a \in \left \{ 1;2;3 \right \}[/tex]
Với $a=1$ thì $2y+1=x$
Có [tex]2x+1 \vdots y\Rightarrow 2(2y+1)+1\vdots y\Rightarrow 3\vdots y\Rightarrow y \in \left \{ 1;2;3 \right \}\Rightarrow x=...[/tex]
Bạn tự làm tương tự với trường hợp $a=2;3$ bạn nhé


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dứoi topic này để được hỗ trợ nhé ^^
 
  • Like
Reactions: Cheems and Tungtom
Top Bottom