Toán 9 PT bậc cao

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
<=>$x^3+x^2+mx+m+2x^2-2=0$
<=>$(x+1)(x^2+2x+m-2)=0$
<=>x=-1 hoặc $x^2+2x+m-2=0$
để PT có 3 nghiệm PB thì $x^2+2x+m-2$ có 2 nghiệm PB và khác -1
nhưng -1 < 2
vậy luôn có 1 nghiệm <2
vậy không có m thoả mãn
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho pt: [tex]x^{3} + 3x^{2} + mx + m-2 = 0[/tex]
Tìm m để pt có 3 nghiệm không nhỏ hơn 2
Phương trình tương đương với:
(x+1)(x^2+2x+m-2)=0
<=> x=-1 hoặc x^2+2x+m-2=0
Pt đã cho có tối đa 3 nghiệm nhưng x=-1<2 nên không có giá trị nào của m thỏa mãn đề bài.
 
  • Like
Reactions: Khánh Ngô Nam

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
<=>$x^3+x^2+mx+m+2x^2-2=0$
<=>$(x+1)(x^2+2x+m-2)=0$
<=>x=-1 hoặc $x^2+2x+m-2=0$
để PT có 3 nghiệm PB thì $x^2+2x+m-2$ có 2 nghiệm PB và khác -1
nhưng -1 < 2
vậy luôn có 1 nghiệm <2
vậy không có m thoả mãn
Phương trình tương đương với:
(x+1)(x^2+2x+m-2)=0
<=> x=-1 hoặc x^2+2x+m-2=0
Pt đã cho có tối đa 3 nghiệm nhưng x=-1<2 nên không có giá trị nào của m thỏa mãn đề bài.
Xin lỗi em viết sai đề ạ
Đề là không nhỏ hơn -2 ạ
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Xin lỗi em viết sai đề ạ
Đề là không nhỏ hơn -2 ạ
Vậy nếu theo đề bài của chị thì do x=-1 > -2 nên x^2+2x+m-2=0 phải có 2 nghiệm không nhỏ hơn -2.
Trước tiên để phương trình có nghiệm thì 2^2-4.(m-2)>=0 <=> 12-4m>=0 <=> m<=3. (1)
Vì 2 nghiệm ko nhỏ hơn -2 nên đặt a=(x1)+2, b=(x2)+2 (với x1, x2 là 2 nghiệm phương trình) sao cho a, b>=0.
Khi đó (x1 + 2)(x2 + 2)=ab>=0 <=> x1x2+2(x1 + x2)+4>=0 <=> m-2+2.(-2)+4>=0 <=> m>=2. (2)
Từ (1) và (2) suy ra 2<=m<=3.
Vậy để pt có 3 nghiệm thì 2<=m<=3.
 
Top Bottom