Hóa 10 Proton của tất cả các nguyên tố có giống nhau không?

Thảo luận trong 'Nguyên tử' bắt đầu bởi Trung Ngo, 22 Tháng hai 2021.

Lượt xem: 96

 1. Trung Ngo

  Trung Ngo Mod Hóa Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  999
  Điểm thành tích:
  246
  Nơi ở:
  Bắc Giang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Lạng Giang 1
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Tôi sẽ không đồng ý với các câu trả lời khác ở đây, với một chút bối rối vì tất nhiên, chúng đúng là tất cả các proton riêng lẻ đều giống hệt nhau. Nhưng đó không phải là những gì bạn yêu cầu. Bạn đã hỏi liệu "các proton của tất cả các nguyên tố có giống nhau không". Và tôi nghĩ câu trả lời hợp lý duy nhất cho điều đó là “không”. Bởi vì chúng không còn là proton riêng lẻ khi chúng là một phần của một nguyên tố.
  Chúng ta thường biểu thị hạt nhân như những cụm quả bóng nhỏ - theo kinh nghiệm của tôi màu đỏ đối với proton, màu trắng hoặc xanh lá cây đối với neutron. Một viên bi nhỏ màu đỏ không thực sự là một hình ảnh quá tốt về một vật thể lượng tử như proton, nhưng nó tốt như một vật thể có khả năng nhận được (đặc biệt nếu bạn nheo mắt một chút). Nhưng cách mà chúng được miêu tả như những quả cầu nhỏ màu đỏ là một sự nhất quán thực sự gây tò mò vì tất nhiên ý tưởng về màu sắc không được áp dụng. Nhưng sau đó các ý tưởng về "hình dạng" hoặc "kích thước" cũng không được áp dụng! Trong hạt nhân, các proton không thực sự là các hạt riêng lẻ, cũng như các electron trong các obitan không thực sự là các hạt riêng lẻ. Những 'hạt' này có lẽ tốt hơn nên được coi là hàm sóng chiếm các lớp vỏ năng lượng trong cả hai trường hợp. Và kết quả là các đặc tính của một proton trong hạt nhân khác với các đặc tính của riêng proton đó - và sự khác biệt đó phụ thuộc vào hạt nhân!
  Lấy ví dụ về đơteri. _1 ^ 2H - một proton và một neutron. Wikipedia đưa ra bức tranh sau (công bằng mà nói, đó là một giản đồ không phải là một bức tranh cố gắng, nhưng tôi nghĩ đây là cách mọi người nghĩ về nguyên tử quá nhiều)
  [​IMG]
  Tất nhiên electron thực sự phải là một đám mây, một hình cầu lớn hơn rất nhiều so với hạt nhân về mức độ, với mật độ lớn nhất ở chính giữa (vâng, chồng lên hạt nhân). Và chính hạt nhân tne? Đây là một hình ảnh truyền tải một số thứ về bản chất của nó, dựa trên thực nghiệm và lý thuyết cùng nhau. Tôi muốn nhấn mạnh rằng đây không phải là nguyên tử hay các đám mây electron. Đây là hạt nhân (một deuteron):
  [​IMG]
  Thật đáng yêu phải không? Sự bất đối xứng được phóng đại, trên thực tế nó chỉ lệch vài phần trăm so với hình cầu, nhưng bạn có thể hiểu được. Đối với bạn thì proton có giống với proton-y không? Tôi cũng vậy, thực tế là tôi không nghĩ ai có thể chỉ ra một điều như vậy!

  Vì vậy, bên trong hạt nhân này (hoặc bất kỳ hạt nào khác!), Proton không còn có những đặc tính giống nhau, hoặc thậm chí là cùng một đặc điểm mà nó có bên ngoài hạt nhân. Nó có khối lượng ít hơn. Nó được phân phối khác nhau. Đó là một điều mới.
  Chúng ta nói rằng hạt nhân được tạo ra từ rất nhiều proton và neutron, nhưng sẽ chính xác hơn nếu nói rằng nó được tạo ra từ nhiều như vậy.
  Và do đó, không, các proton bên trong các hạt nhân khác nhau không giống nhau… chúng vẫn giữ được một số tính chất riêng biệt (chúng ta có thể lập mô hình các hạt nhân bắt đầu với giả định rằng có các hạt nhân riêng lẻ bên trong tương tác), nhưng trên thực tế thì tình hình phức tạp hơn nhiều. Và với các thuộc tính lượng tử của những hạt này (của mọi thứ ở cấp độ này), chúng ta không nên mong đợi một hình ảnh tinh thần cổ điển “nhỏ bằng đá cẩm thạch đỏ” lại rất chính xác. Sự thật là kỳ lạ và tuyệt vời ... nếu chúng ta khó tìm hiểu hơn một chút!
  -ST-
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY