Đề luyện thi

L

langtukid1996

Trong mặt phẳng oxy cho đường tròn (T): x^2+y^2-9x-y+18=0 và hai điểm A(1;4), B(-1;3).gọi C,D là hai điểm thuộc (T) sao cho ABCD là hbh. viết phương trình CD.
 
A

ayachen

1/trong mặt phẳng tọa độ oxy cho đường tròn (T): (x-1)^2+(y+2)^2=10 và hai điểm B(1;4),C(-3;2).tìm tọa độ điểm A thuộc (T) sao cho tam giác ABC có S=19

sao làm chả ra nhĩ ??@@
B1: trc' hết b lập pt BC và tính độ dài BC nhé. Gọi A(a;b). Pt1 là A thuộc (T): (a-1)^2+(b+2)^2=10 và pt 2 là 1/2.d(A;BC).BC=19 (BC đã biết). Giải hệ pt 2 ẩn tìm đc a, b suy ra điểm A cần tìm :)
 
L

langtukid1996

pro giúp mình câu 2 đi

ồ cám ơn nhé mình đã làm ra theo ý bạn rồi @@ còn mỗi câu 2 thôi à
 
L

langtukid1996

<>Trong không gian tọa độ Oxyz, viết phương trình đường thẳng Δ đi qua điểm M(1;-1;0), cắt đường thẳng (d): (x-2)/2=y/1=(z+2)/1 và tạo với mặt phẳng (P): 2x-y-z+5=0 một góc 30°

giải:
+ coi d có tạo với P góc 30 độ hay ko nếu 30 độ thì chịu ko làm được
nếu khác 30 độ thì làm các bước thế này
+ xác định hình chiếu của M trên mp (P)
- dt qua M vuông góc với (P) có vecto chi phương (2,-1,-1)
=> pt tham số x = 1 + 2t y = -1 - t và z = -t
thay pt tham số vào (P) => 2+4t + 1 +t +t + 5 =0 <> t = -4/3
=> hình chiếu H (-5/3,1/3,4/3)
+ lập pt đướng tròn tâm H trên (P) sao cho đường kính thỏa mãn tan30 = MH/R
hay R = căn 32
- pt hình cầu tâm H bán kinh căn 32 là (x +5/3)^2 + (y - 1/3)^2 + (z - 4/3)^2 = 32 (K)
=> pt đướng tròn là (K) giao (P)
+ lập pt mặt phẳng (M,d) là -3(x - 1) + 5(y + 1) + z = 0
<> -3x + 5y + z +8 =0
+Tìm giao điểm của (M,d) với đường tròn chính là nghiệm của pt
-3x + 5y + z +8 =0 và 2x-y-z+5 = 0 và (x +5/3)^2 + (y - 1/3)^2 + (z - 4/3)^2 = 32
Giải cái hệ này = phép thế => điểm thứ hai mà dt Δ đi qua => pt

có ổn không mn??
 
A

ayachen

<>Trong không gian tọa độ Oxyz, viết phương trình đường thẳng Δ đi qua điểm M(1;-1;0), cắt đường thẳng (d): (x-2)/2=y/1=(z+2)/1 và tạo với mặt phẳng (P): 2x-y-z+5=0 một góc 30°

giải:
+ coi d có tạo với P góc 30 độ hay ko nếu 30 độ thì chịu ko làm được
nếu khác 30 độ thì làm các bước thế này
+ xác định hình chiếu của M trên mp (P)
- dt qua M vuông góc với (P) có vecto chi phương (2,-1,-1)
=> pt tham số x = 1 + 2t y = -1 - t và z = -t
thay pt tham số vào (P) => 2+4t + 1 +t +t + 5 =0 <> t = -4/3
=> hình chiếu H (-5/3,1/3,4/3)
+ lập pt đướng tròn tâm H trên (P) sao cho đường kính thỏa mãn tan30 = MH/R
hay R = căn 32
- pt hình cầu tâm H bán kinh căn 32 là (x +5/3)^2 + (y - 1/3)^2 + (z - 4/3)^2 = 32 (K)
=> pt đướng tròn là (K) giao (P)
+ lập pt mặt phẳng (M,d) là -3(x - 1) + 5(y + 1) + z = 0
<> -3x + 5y + z +8 =0
+Tìm giao điểm của (M,d) với đường tròn chính là nghiệm của pt
-3x + 5y + z +8 =0 và 2x-y-z+5 = 0 và (x +5/3)^2 + (y - 1/3)^2 + (z - 4/3)^2 = 32
Giải cái hệ này = phép thế => điểm thứ hai mà dt Δ đi qua => pt

có ổn không mn??
Bài Oxyz nè đơn giản lắm, b gọi delta cắt (d) = N(biểu diễn theo tham số t ) -> vt MN. Tính vtpt của (P). Do delta tạo với (P) góc 30 nên b dùng ct tính góc giữa đường và mặt (tính theo sin) cho nó = 1/2 (vì sin=1/2). Giải pt đó tìm đc t thay lại tìm đc N. Đường thẳng delta chính là đt đi qua 2 điểm M,N. TÍnh vt MN rồi cho nó qua M là ok :)
 
L

langtukid1996

ai giúp mình giải câu đố này đi : có pau nkiu số tự nhin chẵn có 4 chữ số đôi 1 khác nhau sao cko mỗi số đều có mặt các số 8 và 9??
 
Top Bottom