Hóa 10 PP bảo toàn e

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 61,2g hh X gồm Cu và Fe3O4 td với dd HNO3 loãng, nung nóng và khuấy đều. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu đc 3,36l NO(sp khử duy nhất, đkc), dd Y và còn lại 2,4g kim loại. Cô cạn dd Y thu đc m(g) muối khan. Tìm giá trị của m
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 61,2g hh X gồm Cu và Fe3O4 td với dd HNO3 loãng, nung nóng và khuấy đều. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu đc 3,36l NO(sp khử duy nhất, đkc), dd Y và còn lại 2,4g kim loại. Cô cạn dd Y thu đc m(g) muối khan. Tìm giá trị của m
Đặt số mol của Cu và Fe3O4 lần lượt là x và y.
=> 64x + 232y = 61,2 (1)
rõ ràng 2,4 g chất rắn còn lại là Cu => n(Cu pư) = (x - 0,0375) mol
Mặt khác, do Cu dư => muối sắt là Fe2+
Bảo toàn e, ta có: 2.n(Cu pư) + 2nFe = 2nO + 3nNO
=> 2.(x - 0,0375) + 2.3y = 2.4y + 3.0,15 (2)
(1), (2)=> tìm được x, y => m
 
Top Bottom