pp Al va KL Kiem + kiem va H2O

A

afatbaby92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thay oi,
bai tap Al + Kl Kiem o dang 2 va 3 bai 13 em khong giai dc, thay giup em voi, em thiet lap he ma no chang ra nghiem giong thay, no ra Ba 0.01, Fe 0.06 con Al thi 0.02.
con bai 14 em tinh ra cau C ma sao dap an cua thay la cau a ah?
thay giup em giai 2 bai tren nha
thanks thay nhiu
Bài 13:Đề thi khối B -2003
Hỗn hợp X gồm 3 kim loại Al,Fe và Ba .Chia X làm 3 phần bằng nhau
Phần 1:Tác dụng với H2O dư thu được 0,896 lít khí (đktc).Phần 2 tác dung với dung dịch NaOH dư thu được 1,568lít khí (đktc) .Phần 3:tác dụng với HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 (đktc)
Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp (0,03 mol Ba ;0,12 mol Al;0,09 mol Fe)
A. 4,11 gam Ba; 3,24 gam Al và 5,6 gam Fe B. 4,11gam Ba; 3,24 gam Al và 5,04 gam Fe
C. 4,11 gam Ba; 2,7 gam Al và 5,6 gam Fe C. 4,11 gam Ba; 5,7 gam Al và 5,04 gam Fe
Bài 14:Một hỗn hợp A gồm Al và Fe được chia làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: Tác dụng với dung dịch HCl dư cho ra 44,8 lít khí H2(đktc)
Phần 2:Tác dụng với NaOH dư thu được 33,6 lít khí (đktc) .Tính khối lượng Al và Fe trong hỗn hợp A
A.27gam Al và 28 gam Fe B.27 gam Al và 56 gam Fe
C.54gam Al và 56 gam Fe D.54gam Al và 28 gam Fe
:):):)
 
C

cuphuc13

Bài 13:Đề thi khối B -2003
Hỗn hợp X gồm 3 kim loại Al,Fe và Ba .Chia X làm 3 phần bằng nhau
Phần 1:Tác dụng với H2O dư thu được 0,896 lít khí (đktc).Phần 2 tác dung với dung dịch NaOH dư thu được 1,568lít khí (đktc) .Phần 3:tác dụng với HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 (đktc)
Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp (0,03 mol Ba ;0,12 mol Al;0,09 mol Fe)
A. 4,11 gam Ba; 3,24 gam Al và 5,6 gam Fe B. 4,11gam Ba; 3,24 gam Al và 5,04 gam Fe
C. 4,11 gam Ba; 2,7 gam Al và 5,6 gam Fe C. 4,11 gam Ba; 5,7 gam Al và 5,04 gam Fe

NX : Phần 1 : 0,04 mol H2
Phần 2 : 0,07 mol H2
==> n H2 phần 1 < n H2 Phần 2
Chứng tỏ 1 điều rằng Al chắc chắn dư....:D
Phần 1:Tác dụng với H2O dư thu được 0,896 lít khí (đktc)
Ba + 2H20 ---> BaoH2 + H2
x...........................x..........x.
2Al + BaOh2 + 2h20-===> Ba(AlO2)2 +3 H2
2x.......x...................................................3x
-===> 4x = 0,04 ==> x = 0,01 mol ( 1 phần nha)
m ba = 0,01.3.137 = 4,11 gam
Phần 2 tác dung với dung dịch NaOH dư thu được 1,568lít khí (đktc)
ba + 2h20 ==> baoh2 + h2
x..........................x.............x
2Al + BaOh2 + 2h20-===> Ba(AlO2)2 +3 H2
2x..........x................................................3x
Al + naoh + h20===> naAlO2 + 3/2h2
y -2x..............................................3/2(y-2x)
==> 4x + 3/2(y- 2x) = 0,07
==> y = 0,04 mol ( cũng được 1 phần thôi)
==> m Al = 0,04.3.27 = 3,24 gam

Phần 3:tác dụng với HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 (đktc)
Ba ==> H2
x............x
Al ===> 3/2H2
y.............3y/2
Fe ===> h2
z..............z
z + x + 3y/2 = 0,1 ===> = 0,03 mol
===>m Fe = 0,03.3.56 = 5,04 gam
=======> OK vậy đáp án B đúng
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Bài 14:Một hỗn hợp A gồm Al và Fe được chia làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: Tác dụng với dung dịch HCl dư cho ra 44,8 lít khí H2(đktc)
Phần 2:Tác dụng với NaOH dư thu được 33,6 lít khí (đktc) .Tính khối lượng Al và Fe trong hỗn hợp A
A.27gam Al và 28 gam Fe B.27 gam Al và 56 gam Fe
C.54gam Al và 56 gam Fe D.54gam Al và 28 gam Fe

Phần 1: Tác dụng với dung dịch HCl dư cho ra 44,8 lít khí H2(đktc)
Al ==> 3/2 H2
x.............3x/2
f e ==> H2
y...........y
Phần 2:Tác dụng với NaOH dư thu được 33,6 lít khí (đktc)
Al ===> 3/2 h2
x...........3x/2
3x /2 = 1,5 ==> x = 1 mol
==> m Al = 1.2.27 =54 gam
===> n Fe = y = 0,5 mol ==> m Fe = 0,5.2.56 = 56 gam

===============> C ........................................
 
A

afatbaby92

uh, bài 14 mình cũng tính ra C ma đáp án của thầy là A. Thanks bài 13 nha, mình bik mình sai chỗ nào oy`
 
Top Bottom