Toán 12 phương trình

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,919
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho phương trình [imath]z^2+bz+c=0[/imath] với [imath]z=3-i[/imath] là 1 nghiệm phức của phương trình.Tính b+c
-----------
dùng công thức nghiệm phức
[imath]\Delta=b^2-4c[/imath]
[imath]z_{1,2}=\frac{-b+-\sqrt{\Delta}}{2}[/imath]
[imath]z=3-i=>b=-6;b^2-4c=4[/imath]
[imath]=>36-4c=4=>c=8[/imath]
[imath]=>b+c=2[/imath]
--------------
dùng vi ét
[imath]z_1+z_2=-b[/imath]
[imath]z_1.z_2=c[/imath]
[imath]z_1=3-i=>z_2=3+i[/imath]
thay vào biểu thức vi ét =>b=-6;c=10
[imath]=>b+c=4[/imath]

vậy trong 2 cách này em làm sai chỗ nào ạ?
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
cho phương trình [imath]z^2+bz+c=0[/imath] với [imath]z=3-i[/imath] là 1 nghiệm phức của phương trình.Tính b+c
-----------
dùng công thức nghiệm phức
[imath]\Delta=b^2-4c[/imath]
[imath]z_{1,2}=\frac{-b+-\sqrt{\Delta}}{2}[/imath]
[imath]z=3-i=>b=-6;b^2-4c=4[/imath]
[imath]=>36-4c=4=>c=8[/imath]
[imath]=>b+c=2[/imath]
--------------
dùng vi ét
[imath]z_1+z_2=-b[/imath]
[imath]z_1.z_2=c[/imath]
[imath]z_1=3-i=>z_2=3+i[/imath]
thay vào biểu thức vi ét =>b=-6;c=10
[imath]=>b+c=4[/imath]

vậy trong 2 cách này em làm sai chỗ nào ạ?
Bạch Vân .
ở c1: [imath]b^2-4c=-4[/imath] á em

ở dưới đúng r nha

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Số phức
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,919
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
  • Like
Reactions: Alice_www
View previous replies…

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
em vẫn không hiểu ý chị
z1,2=-b+- căn trị tuyệt đối của delta
3-i nó liên qua ở đâu ạ
Bạch Vân .[imath]\Delta =b^2-4ac[/imath]

[imath]\Delta >0[/imath] thì pt có 2 nghiệm thực
[imath]\Delta =0[/imath] thì pt có 1 nghiệm kép
[imath]\Delta <0[/imath] thì pt có 2 nghiệm phức

Do pt có nghiệm phức nên [imath]\Delta <0[/imath] á e
 
  • Love
Reactions: Elishuchi
Top Bottom