Toán 10 Phương trình

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1)
Thôi thì mình chỉ biết nhân liên hợp thôi hehe:
[tex]\sqrt{x^2+15} - 4 = 3(x-1) + \sqrt{x^2+8} - 3 \Leftrightarrow (x-1)\left [ 3+\frac{x+1}{\sqrt{x^2+8}+3} - \frac{x+1}{\sqrt{x^2+15}+4} \right ] = 0[/tex]
Lượng chứa căn thì đã > 0, chỉ còn lại x = 1
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu 1:
Phương trình đã cho [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}+15}-\sqrt{x^{2}+8}=3x-2[/tex] (*)
Vì [tex]x^{2}+15>x^{2}+8\Rightarrow \sqrt{x^{2}+15}>\sqrt{x^{2}+8}\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}+15}-\sqrt{x^{2}+8}>0[/tex]
nên [tex]3x-2>0\Leftrightarrow x> \frac{2}{3}[/tex]
$(*)\Leftrightarrow (\sqrt{x^{2}+15}-4)+(3-\sqrt{x^{2}+8})=3x-3$
$\Leftrightarrow \frac{x^{2}-1}{\sqrt{x^{2}+15}+4}+\frac{1-x^{2}}{\sqrt{x^{2}+8}+3}=3(x-1)$
$\Leftrightarrow (x-1)\left ( \frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+15}+4}-\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+8}+3}-3 \right )=0$
Th1: [tex]x-1=0\Leftrightarrow x=1(t/m)[/tex]
Th2: $\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+15}+4}-\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+8}+3}-3 =0$
$\Leftrightarrow \frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+15}+4}=\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+8}+3}+3$ (**)
Vì [tex]x>\frac{2}{3}\Rightarrow x+1>0[/tex]
Mà [tex]\sqrt{x^{2}+15}+4>\sqrt{x^{2}+8}+3\Rightarrow \frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+15}+4}<\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+8}+3}\Rightarrow \frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+15}+4}<\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+8}+3}+3[/tex]
Hay $VT<VP$
=> pt (**) vô nghiệm
Vậy....
 
Top Bottom