Toán 10 Phương trình

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
21
Việt Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:[tex]x^{3}-x^{2}-10x-2=\sqrt[3]{7x^{2}+23x+12}[/tex]
Câu 2:[tex]\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=x[/tex]
Câu 3:[tex]4\sqrt{x^{2}+x+1}=1+5x+4x^{2}-2x^{3}-x^{4}[/tex]
Câu 4:[tex]\sqrt{x+2}=\frac{x+2+2\sqrt{2x+1}}{x+\sqrt{2x+1}}[/tex]
Câu 5:[tex]x+y-\frac{1}{x}-\frac{1}{y}+4=2(\sqrt{2x-1}+\sqrt{2y-1})[/tex]
Câu 6:[tex]x^{4}-x^{2}+3x+5-2\sqrt{x+2}=0[/tex]
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
Câu 1:[tex]x^{3}-x^{2}-10x-2=\sqrt[3]{7x^{2}+23x+12}[/tex]
Câu 2:[tex]\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=x[/tex]
Câu 3:[tex]4\sqrt{x^{2}+x+1}=1+5x+4x^{2}-2x^{3}-x^{4}[/tex]
Câu 4:[tex]\sqrt{x+2}=\frac{x+2+2\sqrt{2x+1}}{x+\sqrt{2x+1}}[/tex]
Câu 5:[tex]x+y-\frac{1}{x}-\frac{1}{y}+4=2(\sqrt{2x-1}+\sqrt{2y-1})[/tex]
Câu 6:[tex]x^{4}-x^{2}+3x+5-2\sqrt{x+2}=0[/tex]
Câu 1:
gif.latex

Đặt:
gif.latex

gif.latex

đây là hpt đối xứng loại 2, bạn trừ vế với vế rồi giải tiếp
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
Câu 1:[tex]x^{3}-x^{2}-10x-2=\sqrt[3]{7x^{2}+23x+12}[/tex]
Câu 2:[tex]\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=x[/tex]
Câu 3:[tex]4\sqrt{x^{2}+x+1}=1+5x+4x^{2}-2x^{3}-x^{4}[/tex]
Câu 4:[tex]\sqrt{x+2}=\frac{x+2+2\sqrt{2x+1}}{x+\sqrt{2x+1}}[/tex]
Câu 5:[tex]x+y-\frac{1}{x}-\frac{1}{y}+4=2(\sqrt{2x-1}+\sqrt{2y-1})[/tex]
Câu 6:[tex]x^{4}-x^{2}+3x+5-2\sqrt{x+2}=0[/tex]
Câu 2: ĐKXĐ:
gif.latex

gif.latex
 
  • Like
Reactions: Coco99 and Kasparov

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
Câu 1:[tex]x^{3}-x^{2}-10x-2=\sqrt[3]{7x^{2}+23x+12}[/tex]
Câu 2:[tex]\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=x[/tex]
Câu 3:[tex]4\sqrt{x^{2}+x+1}=1+5x+4x^{2}-2x^{3}-x^{4}[/tex]
Câu 4:[tex]\sqrt{x+2}=\frac{x+2+2\sqrt{2x+1}}{x+\sqrt{2x+1}}[/tex]
Câu 5:[tex]x+y-\frac{1}{x}-\frac{1}{y}+4=2(\sqrt{2x-1}+\sqrt{2y-1})[/tex]
Câu 6:[tex]x^{4}-x^{2}+3x+5-2\sqrt{x+2}=0[/tex]
Câu 3: TXĐ:R
gif.latex

Đặt
gif.latex

gif.latex

P/s: mk nghĩ vậy, cậu xem có sai không
 

utopiaguy

Học sinh
Thành viên
29 Tháng tư 2017
107
120
36
23
Câu 3: pt đã cho tương đương với:
$ x^{4}+2x^{3}-4x^{2}-5x-1+4\sqrt{x^{2}+x+1}=0 $, tương đương với:
$ (x^{2}+x+1)(x^{2}+x-6)+5+4\sqrt{x^{2}+x+1}=0 $
Đặt $ \sqrt{x^{2}+x+1}=t $, pt trở thành:
$ (t^{2}-7)t^{2}+5+4t=0 $, phân tích thành: $ (t^{2}+t-5)(t^{2}-t-1)=0 $
Từ đây tìm ra t rồi tìm ra x
PS: sao mà lẻ thế
 

utopiaguy

Học sinh
Thành viên
29 Tháng tư 2017
107
120
36
23
Câu 5: Áp
Câu 1:[tex]x^{3}-x^{2}-10x-2=\sqrt[3]{7x^{2}+23x+12}[/tex]
Câu 2:[tex]\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=x[/tex]
Câu 3:[tex]4\sqrt{x^{2}+x+1}=1+5x+4x^{2}-2x^{3}-x^{4}[/tex]
Câu 4:[tex]\sqrt{x+2}=\frac{x+2+2\sqrt{2x+1}}{x+\sqrt{2x+1}}[/tex]
Câu 5:[tex]x+y-\frac{1}{x}-\frac{1}{y}+4=2(\sqrt{2x-1}+\sqrt{2y-1})[/tex]
Câu 6:[tex]x^{4}-x^{2}+3x+5-2\sqrt{x+2}=0[/tex]

Câu 6: pt đã cho trở thành: $ (x+1)^{2}(x^{2}-2x+2)+x+3-2\sqrt{x+2}=0 $
đến đây liên hợp là ra
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
câu5) các khác [tex](x+2)\sqrt{x+2}-2\sqrt{x+2}+\sqrt{(x+2)(2x+1)}=x+2+2\sqrt{2x+1} <=>t^3-2t-t^2=\sqrt{2t^2-3}(2-t)<=>t(t-2)(t-1)=\sqrt{2t^2-3}(2-t) =>t=2 =>-t(t-1)=\sqrt{2t^2-3}=> 0\leqslant t \leqslant 1 =>0\leqslant 2t^2 \leqslant 2 =>-3\leqslant 2t^2-3\leqslant -1[/tex] => vô nghiệm
=> 1 no t=2=>[tex]\sqrt{x+2}=2=>x=2[/tex]
 

utopiaguy

Học sinh
Thành viên
29 Tháng tư 2017
107
120
36
23
Câu 1:[tex]x^{3}-x^{2}-10x-2=\sqrt[3]{7x^{2}+23x+12}[/tex]
Câu 2:[tex]\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=x[/tex]
Câu 3:[tex]4\sqrt{x^{2}+x+1}=1+5x+4x^{2}-2x^{3}-x^{4}[/tex]
Câu 4:[tex]\sqrt{x+2}=\frac{x+2+2\sqrt{2x+1}}{x+\sqrt{2x+1}}[/tex]
Câu 5:[tex]x+y-\frac{1}{x}-\frac{1}{y}+4=2(\sqrt{2x-1}+\sqrt{2y-1})[/tex]
Câu 6:[tex]x^{4}-x^{2}+3x+5-2\sqrt{x+2}=0[/tex]

Câu 4: Nhân chéo xong nhóm ta đc: $ \sqrt{x+2}(x-\sqrt{x+2})+\sqrt{2x+1}(\sqrt{x+2}-2)=0 $. Đến đây liên hợp là ra
 
  • Like
Reactions: Coco99

utopiaguy

Học sinh
Thành viên
29 Tháng tư 2017
107
120
36
23
Câu 5:
Đk: $x\ge \frac{1}{2};y\ge \frac{1}{2}$.
Khi đó: $VT=x+y-\frac{1}{x}-\frac{1}{y}+4=(x+2-\frac{1}{x})+(y+2-\frac{1}{y})$.
$=(x+\frac{2x-1}{x})+(y+\frac{2y-1}{y})\ge 2\sqrt{2x-1}+2\sqrt{2y-1}=VP$(Cô-si).
Do đó: Dấu $=$ xảy ra: $\left\{\begin{array}{I} x=\frac{2x-1}{x}\\ y=\frac{2y-1}{y} \end{array}\right.$.
$\iff x=y=1$.
Thử lại thỏa mãn.
Vậy $x=y=1$.
 
Top Bottom