Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Tìm nghiệm nguyên của phương trình: [TEX]x^{3}+y^{3}-6xy+8=0[/TEX]
Bạn sử dụng hằng đẳng thức $a^3+b^3+c^3-3abc$
Đưa về tích .
Suy ra $(x+y+2)((x^2+y^2+4-2x-2y-xy)=0.$
Phương trình nghiệm nguyên cơ bản.
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
làm tiếp đi bạn . minh chưa hiểu
TH1: x+y=-2 thì có vô số số x, y thỏa mãn.
TH2: Phân tích ngoặc thứ hai thành (x-y)^2+(x-2)^2+(y-2)^2=0 rồi từ đó tự làm tiếp.
P/s: Mình nghĩ đề bài bài này không cần phải có nghiệm nguyên đâu!
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tổng quát, nếu phương trình có dạng [tex]a^3+b^3+c^3-3abc=0[/tex] thì phương trình sẽ đưa về:
[tex]1.a+b+c=0;2.a=b=c[/tex]
Phân tích phương trình trên được [tex](a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom