Toán 8 Phương trình nghiệm nguyên

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Tìm tất cả các số nguyên dương x y thỏa mãn
[tex]2x^2+3y^2-5xy-x+3y-4=0[/tex]
[tex]2x^2+3y^2-5xy-x+3y-4=0\\\\ <=> 16x^2+24y^2-40xy-8x+24y-32=0\\\\ <=> (16x^2-40xy+25y^2-8x+1+10y)-y^2+14y-49-32+49-1=0\\\\ <=> (4x-5y-1)^2-(y-7)^2=-16\\\\ <=> (4x-5y-1-y+7).(4x-5y-1+y-7)=-16\\\\ <=> (4x-6y+6).(4x-4y-8)=-16\\\\ <=> 2.(2x-3y+3).4.(x-y-2)=-16\\\\ <=> (2x-3y+3).(x-y-2)=-2[/tex]
 
Top Bottom