Toán 9 phương trình nghiệm nguyên

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
20
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
chứng phương trình [tex]3x^{5}-x^{3}+6x^{2}-18x=2001[/tex] không có nghiệm nguyên
Pt đã cho <=> $ 3x^5 - x^3 + 6x^2 -18x - 2001 = 0 $
Vì 0 chia hết cho 3 =>$ x^3$ chia hết cho 3 ( Do yêu cầu tìm nghiệm nguyên) => x chia hết cho 3
Giả sử PT có nghiệm nguyên là x1 => x1 thuộc Ư(2001) và x1 chia hết cho 3
=> x1 = x =3
Thay vào ko thỏa mãn. Suy ra ĐPCM.
 

Do Truong Huy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
14
25
21
21
Hải Dương
Trường THPT Chí Linh
Ta có:
+) 3x5+6x2−18x chia hết cho 3
+) 2001 cũng chia hết cho 3 nên x3 chia hết cho 3
⇒ x3 chia hết cho 9
⇒ vế trái chia hết cho 9
mà vế phải không chia hết cho 9
⇒ phương trình trên không có nghiệm nguyên.
 
  • Like
Reactions: Hằng Suk !

Hằng Suk !

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
64
30
11
20
Hà Nam
Trung Học Cơ Sở An LÃo
Pt đã cho <=> $ 3x^5 - x^3 + 6x^2 -18x - 2001 = 0 $
Vì 0 chia hết cho 3 =>$ x^3$ chia hết cho 3 ( Do yêu cầu tìm nghiệm nguyên) => x chia hết cho 3
Giả sử PT có nghiệm nguyên là x1 => x1 thuộc Ư(2001) và x1 chia hết cho 3
=> x1 = x =3
Thay vào ko thỏa mãn. Suy ra ĐPCM.
thanks man
 
  • Like
Reactions: Love Means

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Ta có:
+) 3x5+6x2−18x chia hết cho 3
+) 2001 cũng chia hết cho 3 nên x3 chia hết cho 3
⇒ x3 chia hết cho 9
⇒ vế trái chia hết cho 9
mà vế phải không chia hết cho 9
⇒ phương trình trên không có nghiệm nguyên.
Tại sao x^3 chia hết cho 3 thì suy ra x^3 chia hết cho 9.
Bài làm này .....
 

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
20
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
Tại sao x^3 chia hết cho 3 thì suy ra x^3 chia hết cho 9.
Bài làm này .....
Dễ hiểu mà chị.. $x^3$ chia hết cho 3 mà x thuộc Z, 3 nguyên tố
=> x chia hết cho 3=> $x^3$ chia hết cho 27 nghiễm nhiên chia hết cho 9...
 
Top Bottom