Toán 8 Phương trình nghiệm nguyên, tìm min max, giải phương trình

Nguyễn Bảo Thiên

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
37
2
21
18
Hà Nội
THCS Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm x,y là các số nguyên dương thỏa mãn: x^3 + y^3 + 4(x^2 + y^2) + 4(x + y) = 16xy
2. Cho x + y + z = 3. Tìm min: M= x^4 + y^4 + z^4 + 12(1 - x)(1 - y)(1 - z)
3. Giải phương trình: |2x - x^2 - 1| = 2x - x^2 - 1
4.Cho tam giác ABC có ba góc nhọn, các đường cao BE, CF cắt nhau tại H. Gọi M, N, K lần lượt là trung điểm của AC, BC và AH. Tính [tex]P =\frac{GA^{3}+GB^{3}+GH^{3}-3GA.GB.GH}{GO^{3}+GM^{3}+GN^{3}-3GO.GM.GN}[/tex]
5*. Cho 100 số a1, a2, ..., a100, mỗi số nhận giá trị 1 hoặc -1. Chứng minh rằng trong 100 số đó, tồn tại một hoặc nhiều số mà tổng của chúng bằng tổng các số còn lại.
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
1.
[tex]\begin{array}{l} s = x + y > 0;p = xy > 0 \\ pt \Leftrightarrow {s^3} - 3sp + 4{s^2} - 8p + 4s = 16p \\ \Leftrightarrow {s^3} + 4{s^2} + 4s = 24p + 3sp = p\left( {24 + 3s} \right) \\ \Leftrightarrow p = \frac{1}{3}.\frac{{{s^3} + 4{s^2} + 4s}}{{s + 8}} = \frac{1}{3}\left( {{s^2} - 4s + 36 - \frac{{288}}{{s + 8}}} \right) = \frac{{{s^2} - 4s + 36}}{3} - \frac{{96}}{{s + 8}} \in N \\ \Rightarrow s + 8|96 \\ s + 8 \ge 2 + 8 = 10 \Rightarrow s + 8 \in \left\{ {12;24;48;96;16;32} \right\} \Rightarrow s \in \left\{ {4;16;40;88;8;24} \right\} \\ *s = 4 \Rightarrow p = 4 \Rightarrow x = y = 2:True \\ *s = 8 \Rightarrow p = \frac{{50}}{3}:False \\ *s = 16 \Rightarrow p = 72 \Rightarrow \left( {x;y} \right) \in \emptyset \\ *s = 24 \Rightarrow p = 169 \Rightarrow \left( {x;y} \right) \in \emptyset \\ *s = 40 \Rightarrow p = 490 \Rightarrow \left( {x;y} \right) \in \emptyset \\ *s = 88 \Rightarrow p = 2475 \Rightarrow \left( {x;y} \right) \in \emptyset \\ \end{array}[/tex]


3. Xét 2 TH
TH1: |2x - x^2 - 1|>= 0

TH2: |2x - x^2 - 1|<0
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom