Toán 11 Phương trình lượng giác

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
5.
[tex]DK:...\\tanx+tan ( x+\frac{\pi}{3} )+tan ( x+\frac{2\pi}{3} \ )=3\sqrt{3}\\\Leftrightarrow \frac{sinx}{cosx}+\frac{sin( x+\frac{\pi}{3} ).cos( x+\frac{2\pi}{3} )+sin( x+\frac{2\pi}{3} ).cos( x+\frac{\pi}{3})}{cos( x+\frac{\pi}{3} )cos( x+\frac{2\pi}{3} )}=3\sqrt{3}\\\Leftrightarrow \frac{sinx}{cosx}+\frac{sin(2x+\pi)}{\frac{1}{2}(cos(2x+\pi)+cos(\frac{\pi}{3}))}=3\sqrt{3}\\\Leftrightarrow \frac{sinx}{cosx}-\frac{4sin2x}{1-2cos2x}=3\sqrt{3}\\\Leftrightarrow \frac{sinx-2sinxcos2x-4sin2xcosx}{cosx-2cosxcos2x}=3\sqrt{3}\\\Leftrightarrow \frac{sinx-sin3x+sinx-2sin3x-2sinx}{cosx-cosx-cos3x}=3\sqrt{3}\\\Leftrightarrow 3tan3x=3\sqrt{3}\\\Leftrightarrow ...[/tex]
Không biết còn cách nào hay hơn không chứ pha xử lí của mình hơi cồng kềnh :v
4.
$DK:...\\8cot2x=\frac{(cos^{2}x-sin^{2}x).sin2x}{cos^{6}x+sin^{6}x}\\\Leftrightarrow 8\frac{cos2x}{sin2x}=\frac{cos2x.sin2x}{cos^6x+sin^6x}$
Với $cos2x=0\\\Leftrightarrow...$
Với
$8(sin^6x+cos^6x)=sin^22x$
$\Leftrightarrow 8(sin^2x+cos^2x)(sin^4x-sin^2xcos^2x+cos^4x)=sin^22x$
$\Leftrightarrow 8sin^4x+8cos^4x-3sin^22x=0$
$\Leftrightarrow 8sin^4x+16sin^2xcos^2x+8cos^4x-12sin^2xcos^2x-16sin^2xcos^2x=0$
$\Leftrightarrow 28sin^2xcos^2x=8$
$\Leftrightarrow 7sin^22x=8$
$\Leftrightarrow sin^22x=\frac{8}{7} \leq 1 (VL)$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tgh an an
Top Bottom