Phương trình khó

N

nguyenhuuthinh93

cái chỗ căn bậc 3 nó kéo dài đến đoạn nào z bạn..........................
 
N

nhocngo976

Mình giải rùi nhưng mà cách quá dài và quá rắc rối .. ai có thể tìm ra cách ngắn hơn ko
³√( 3x+5) + x +2 = ( 2x+3)³

đặt : [TEX]\sqrt[3]{3x+5}=2y+3[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{ (2y+3)^3=3x+5 \\ (2x+3)^3=2y+x+5[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](2y+3)^2-(2x+3)^3=2x-2y[/TEX]

[tex] \Leftrightarrow 2(y-x)[(2y+3)^2+(2y+3)(2x+3)+(2x+3)^2]=2(x-y)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{ x=y \\ 2[(2y+3)^2+(2y+3)(2x+3)+(2x+3)^2]=-1 (*) [/tex]

x=y thay vào....

(*) vô nghiệm do:VT >0, VP<0( [tex] A^2+AB+B^2 >0 \ voi \ moi \ A,B[/tex])
 
Last edited by a moderator:
W

walkingrain

hj

Mình đã làm cách này rùi nhưng dài quá còn cách nào ngắn hơn nữa ko vậy
THanks nha
 
N

nguyenhuuthinh93

đặt : [TEX]\sqrt[3]{3x+5}=2y+3[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{ (2y+3)^3=3x+5 \\ (2x+3)^3=2y+x+5[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](2y+3)^2-(2x+3)^3=2x-2y[/TEX]

[tex] \Leftrightarrow 2(y-x)[(2y+3)^2+(2y+3)(2x+3)+(2x+3)^2]=2(x-y)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{ x=y \\ 2[(2y+3)^2+(2y+3)(2x+3)+(2x+3)^2]=-1 (*) [/tex]

x=y thay vào....

(*) vô nghiệm do:VT >0, VP<0( [tex] A^2+AB+B^2 >0 \ voi \ moi \ A,B[/tex])


bạn lí giải cách đặt như vậy 1 chút được không.........
 
V

vananhmim

mjg co cach ban ạ
mjg ko biet go ki' hieu toan mong b thong cam
ban tach (x+2) = 3X+5-(2x+3)
sau do chuyen ve' se thay hai ban cung co' mot dang pt
xet ham co ban ra dong bien
nhu vat nghiem se la 3x+5= (2X +3)^3
b tu iai tiep nhe
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhuuthinh93

[tex]\left\{ \begin{array}{l} u= \sqrt[3]{3x-5} \\ v=2x+3 \end{array} \right.[/tex] rồi nhóm thành hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u+(u^3 -v)=v^3 \\ 2u^3 -3v=1 \end{array} \right.[/tex].

thử xem bạn nhé!!! mình mới nghĩ ra...k dám chắc đâu ^^
 
D

duynhan1

Thường thì chúng ta cứ phân tích làm sao để rút hết đại lượng x^3 và x^2 khi đó đặt ẩn phụ tự khắc sẽ đúng .

Ví dụ với bài trên :
Tác giả đã cố tình phân tích dưới dạng mũ 3 cho chúng ta nên chúng ta cứ thế mà đặt ẩn phụ thì khi trừ 80% ta được điều cần tìm.
 
Top Bottom