Vật lí 10 Phương trình khí lý tưởng

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Xylanh của một ống bơm hình trụ có diện tích 10 cm^2, chiều cao 30 cm, dùng để nén không khí vào quả bóng có thể tích 2,5 lít. Hỏi phải bơm bao nhiêu lần để áp suất của quả bóng gấp 3 lần áp suất khí quyển, coi rằng quả bóng trước khi bơm không có không khí và nhiệt độ không khí không thay đổi sau khi bơm.
2. Pít tông của một máy nén, sau mỗi lần nén đưa được 4 lít khí ở nhiệt độ 27oC và áp suất 1 atm vào bình chứa khí ở thể tích 2cm^3, tính áp suất của khí trong bình khi pít tông đã thực hiện 1000 lần nén. Biết nhiệt độ trong bình là 42oC.
3. Trong xy lanh của một động cơ đốt trong có 2dm^3 hỗn hợp khí dưới áp suất 1 atm và nhiệt độ 47oC. Pít tông nén xuống làm cho thể tích của hỗn hợp khí chỉ còn 0,2 dm^3 và áp suất tăng lên tới 15 atm. Tính hỗn hợp khí nén (câu này mình chỉ hỏi ý câu hỏi là gì thôi ạ)
4. Một khối khí thục hiện 1 chu trình như hình vẽ. Cho p1 = 6.10^5 pa, V1 = 2 lít, T2 = 900K, p3 = 2.10^5 pa.
a) Xác định từng quá trình biến đổi trạng thái của khí là gì?
b) Tính V2 và T3.upload_2021-3-18_20-58-21.png
Mình chỉ xin gợi ý thôi ạ, mong mọi người giúp mình :<
 

Quang Đông

Cựu CTV Thiết kế | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
24 Tháng ba 2019
444
2,960
316
Đồng Tháp
Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry
4
a.
1-2 đẳng nhiệt (đường đẳng nhiệt trong hệ tọa độ Pv là đường hyperbol)
2-3 đẳng áp (ta thấy áp suất không đổi)
3-1 đẳng tích (ta thấy thể tích không đổi)
b.
T1=T2
=> $p_1.V_1=p_2.V_2$
có $p_1, V_1; p_2=p_3$ thay vào tính.

$V_1=V_3$
dùng đẳng tích thôi bạn, ta có T1=T2, p1, p3 cả rồi
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
4
a.
1-2 đẳng nhiệt (đường đẳng nhiệt trong hệ tọa độ Pv là đường hyperbol)
2-3 đẳng áp (ta thấy áp suất không đổi)
3-1 đẳng tích (ta thấy thể tích không đổi)
b.
T1=T2
=> $p_1.V_1=p_2.V_2$
có $p_1, V_1; p_2=p_3$ thay vào tính.

$V_1=V_3$
dùng đẳng tích thôi bạn, ta có T1=T2, p1, p3 cả rồi
được thì bạn có thể gợi ý cho mình nốt các câu còn lại được không ạ, mai mình phải nộp bài tập r :<
 

Quang Đông

Cựu CTV Thiết kế | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
24 Tháng ba 2019
444
2,960
316
Đồng Tháp
Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry
2. Pít tông của một máy nén, sau mỗi lần nén đưa được 4 lít khí ở nhiệt độ 27oC và áp suất 1 atm vào bình chứa khí ở thể tích 2cm^3, tính áp suất của khí trong bình khi pít tông đã thực hiện 1000 lần nén. Biết nhiệt độ trong bình là 42oC.
phương trình khí lí tưởng
[tex]n\frac{p_1.V_1}{T_1}=\frac{p_2.V_2}{T_2}[/tex]
Có V1, T1, p1, V2, T2, n=1000 lần

3. Trong xy lanh của một động cơ đốt trong có 2dm^3 hỗn hợp khí dưới áp suất 1 atm và nhiệt độ 47oC. Pít tông nén xuống làm cho thể tích của hỗn hợp khí chỉ còn 0,2 dm^3 và áp suất tăng lên tới 15 atm. Tính hỗn hợp khí nén (câu này mình chỉ hỏi ý câu hỏi là gì thôi ạ)
cái này thì chỉ còn thiếu nhiệt độ nên chắc câu này đề kêu tìm nhiệt độ hỗn hợp mà ghi thiếu.

1. Xylanh của một ống bơm hình trụ có diện tích 10 cm^2, chiều cao 30 cm, dùng để nén không khí vào quả bóng có thể tích 2,5 lít. Hỏi phải bơm bao nhiêu lần để áp suất của quả bóng gấp 3 lần áp suất khí quyển, coi rằng quả bóng trước khi bơm không có không khí và nhiệt độ không khí không thay đổi sau khi bơm.
tính thể tích ống bơm S.h = V1

$p_1=p_0 $(p0 là áp suất khí quyển)

$p_2=3p_0$

T không đổi
=> $n.p_1.V_1=p_2.V_2$
thay $p_1=p_0 $; $p_2=3p_0$ vào rồi bỏ p0 ở 2 vế.
 
Top Bottom