Toán 10 Phương trình đường tròn

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hai đường tròn $(C_{1}) : x^{2} + y^{2} - 2x + 4y - 4 = 0$ và $(C_{2}) : x^{2} + y^{2} + 2x - 2y - 14 = 0.$
a. Xác định các giao điểm của $(C_{1})$ và $(C_{2})$
b. Viết phương trình đường tròn đi qua $2$ giao điểm đó và điểm $A(0; 1).$
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Giải hệ phương trình tìm tọa độ.
b) Xác định 2 đường trung trực của ABC.
Trong đó trung trực BC là C1C2.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2+2x-2y-14=0\\ x^2+y^2-2x+4y-4=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x^2+y^2+2x-2y-14=0\\ (x^2+y^2+2x-2y-14)-(x^2+y^2-2x+4y-4)=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x^2+y^2+2x-2y-14=0\\ 4x-6y-10=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (x+1)^2+(y-1)^2-16=0\\ x=\frac{3}{2}y+\frac{5}{2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{3}{2}y+\frac{5}{2}\\ (\frac{3}{2}y+\frac{7}{2})^2+(y-1)^2-16=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{3}{2}y+\frac{5}{2}\\ \frac{1}{4}(13y^2+34y-11)=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{3}{2}y+\frac{5}{2}\\ y=\frac{-17\pm 12\sqrt{3}}{13} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{7-18\sqrt{3}}{13}\\ y=\frac{-17-12\sqrt{3}}{13} \end{matrix}\right. hoặc \left\{\begin{matrix} x=\frac{7+18\sqrt{3}}{13}\\ y=\frac{-17+12\sqrt{3}}{13} \end{matrix}\right.[/tex]
Với cái kết quả này thì làm câu b) hơi khó.
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
a) [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2+2x-2y-14=0\\ x^2+y^2-2x+4y-4=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x^2+y^2+2x-2y-14=0\\ (x^2+y^2+2x-2y-14)-(x^2+y^2-2x+4y-4)=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x^2+y^2+2x-2y-14=0\\ 4x-6y-10=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (x+1)^2+(y-1)^2-16=0\\ x=\frac{3}{2}y+\frac{5}{2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{3}{2}y+\frac{5}{2}\\ (\frac{3}{2}y+\frac{7}{2})^2+(y-1)^2-16=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{3}{2}y+\frac{5}{2}\\ \frac{1}{4}(13y^2+34y-11)=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{3}{2}y+\frac{5}{2}\\ y=\frac{-17\pm 12\sqrt{3}}{13} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{7-18\sqrt{3}}{13}\\ y=\frac{-17-12\sqrt{3}}{13} \end{matrix}\right. hoặc \left\{\begin{matrix} x=\frac{7+18\sqrt{3}}{13}\\ y=\frac{-17+12\sqrt{3}}{13} \end{matrix}\right.[/tex]
Với cái kết quả này thì làm câu b) hơi khó.
Vậy câu b phải làm thế nào ạ ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Trước hết ta cần tìm tâm đường tròn. Ta sẽ lấy giao điểm 2 trong 3 đường trung trực của AB,BC,CA(B,C là 2 giao điểm của (C1) và (C2)). Mà trung trực của BC là C1C2 nên nếu ta xác định được C1 và C2 là được. Sau đó ta viết phương trình trung trực của AB rồi tìm giao điểm I của C1C2 với nó. Tiếp theo ta tính IA rồi viết phương trình đường tròn.
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO
Top Bottom