Toán phương trình chứa giá trị tuyệt đối

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
$\sqrt{\left | x^{2}-3x+2 \right |}=2(x-1)\\$
$<=> |x^2-3x+2| = (2x-2)^2\\
<=> |x^2 -3x+2|=4x^2-8x+4\\
<=>\left[\begin{matrix} x^2-3x+2=4x^2-8x+4 \\ x^2-3x+2=-4x^2+8x-4 \end{matrix}\right.\\
<=> \left[\begin{matrix} 3x^2-5x+2=0 \\ 5x^2-11x+6=0 \end{matrix}\right.\\
<=> \left[\begin{matrix} (3x-2)(x-1)=0 \\ (5x-6)(x-1)=0 \end{matrix}\right.$

Giải ra..
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$\sqrt{\left | x^{2}-3x+2 \right |}=2(x-1)\\
<=> |x^2-3x+2| = (2x-2)^2\\
<=> |x^2 -3x+2|=4x^2-8x+4\\
<=>\begin{bmatrix} x^2-3x+2=4x^2-8x+4
\\x^2-3x+2=-4x^2+8x-4
\end{bmatrix}\\
<=>
\begin{bmatrix} 3x^2-5x+2=0
\\ 5x^2-11x+6=0
\end{bmatrix}
$
Giải ra..
À, mà cái dấu đó là dấu "hoặc" đấy, do mình không thấy cái nào giống cái dấu "hoặc" bình thường nên bạn chấp nhận tạm nhé :D
Thiếu ĐK, loại 1 nghiệm đấy bạn :v
Để gõ dấu "hoặc" bạn gõ:

$\left[\begin{matrix}<pt_1>\\ <pt_2>\\ <pt_3>\\... \\ <pt_n> \end{matrix}\right.$
VD ở bài này ta gõ:
Mã:
$\left[\begin{matrix} x^2-3x+2=4x^2-8x+4 \\ x^2-3x+2=-4x^2+8x-4 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 3x^2-5x+2=0 \\ 5x^2-11x+6=0 \end{matrix}\right.$
Thì sẽ hiển thị:
$\left[\begin{matrix} x^2-3x+2=4x^2-8x+4 \\ x^2-3x+2=-4x^2+8x-4 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 3x^2-5x+2=0 \\ 5x^2-11x+6=0 \end{matrix}\right.$
 
  • Like
Reactions: orangery
Top Bottom