Toán 9 Phương trình bậc hai

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b) Bạn tự tìm điều kiện để phương trình có nghiệm.
Ta có: [tex]\frac{x_1x_2}{x_1+x_2}=\frac{m^2+1}{2m+1}\in Z\Leftrightarrow m^2+1\vdots 2m+1\Rightarrow 4m^2+4\vdots 2m+1\Leftrightarrow (2m+1)(2m-1)+5\vdots 2m+1\Leftrightarrow 5\vdots 2m+1\Rightarrow ...[/tex] [tex]\frac{x_1x_2}{x_1+x_2}=\frac{m^2+1}{2m+1}\in Z\Leftrightarrow m^2+1\vdots 2m+1\Rightarrow 4m^2+4\vdots 2m+1\Leftrightarrow (2m+1)(2m-1)+5\vdots 2m+1\Leftrightarrow 5\vdots 2m+1\Rightarrow ...[/tex]
Nhớ thử lại để tìm m chính xác.
 
Top Bottom