Toán 8 Phương trình bậc cao

Nam Quốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
83
17
36
18
Quảng Nam
Thcs Chu Văn An
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Giúp mình giải phương trình này nhé mọi người
[tex]x^{4}-4x^2+12x-9[/tex] =0
Mình giải tới bước này rồi nhưng hơi rối chỗ [tex]x^2-2x+3[/tex] , mọi người giúp mình giải tiếp nhé
Mình xin cảm ơn ^^
View attachment 129075
x^2-2x+3=0 không có nghiệm nhé, vì x^2-2x+3=(x-1)^2+2 thì luôn dương với mọi x.
 
  • Like
Reactions: Nam Quốc

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]x^2-2x+3=(x^2-2x+1)+2=(x-1)^2+2\geq 2>0[/tex] nên vô nghiệm nhé.
 
  • Like
Reactions: Nam Quốc

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Giúp mình giải phương trình này nhé mọi người
[tex]x^{4}-4x^2+12x-9[/tex] =0
Mình giải tới bước này rồi nhưng hơi rối chỗ [tex]x^2-2x+3[/tex] , mọi người giúp mình giải tiếp nhé
Mình xin cảm ơn ^^
View attachment 129075
Nên x-1 =0 hoặc x+3 =0 hoặc x^2-2x+3 =0
+) Nếu x-1=0 => x=1
+) Nếu x+3=0 => x=-3
+) Nếu x^2-2x+3=0 => (x^2-2x+1)+2=0 => (x+1)^2 +2 =0 mà (x+1)^2 + 2 > 0 => vô lý => loại
Vậy x thuộc {1;-3}
 
Top Bottom