Toán 10 Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng

Phương Phính

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
22
9
6
21
Thái Bình
THPT Quỳnh Côi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác ABC biết A(1;-1); B(2;1) và [tex]S_{ABC}[/tex][tex]=\frac{11}{2}[/tex](đvdt). G là trọng tâm tam giác đó nằm trên đường thẳng 3x+y-4=0. Tìm tọa độ C
2)Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác ABC có A(-1;-3), trực tâm H(1;-1) và tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là I(2;-2). Tìm tọa độ B,C
3)Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác ABC có đường phân giác góc A và đường cao kẻ từ C lần lượt có pt là y=x và y=3-2x. Đường thẳng AC đi qua M(0;-1). Biết AB=3AM. Tìm tọa độ B
4)Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác ABC có đường cao AH, đường trung tuyến CM và đường phân giác BD. Biết H(4;-1); M([tex]\frac{17}{5}[/tex];12) và BD có pt x+y-5=0. Tìm tọa độ A
5)Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác ABC có trực tâm H(3;0) và I(0;1) là trung điểm BC. Đường thẳng AH có pt [tex]y=\frac{-x}{2}+\frac{3}{2}[/tex]. Xác định tọa độ các đỉnh tam giác ABC
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Bạn gọi G (t; 4-3t)
S(ABC) = 11/2, mà S(GAB) = 1/3 S(ABC) = 11/6,
vector GA = (t-1;5-3t); GB = (t-2;3-3t), thì S(GAB) = [tex]\frac{1}{2}\begin{vmatrix} t-1 & 5-3t\\ t-2 & 3-3t \end{vmatrix} = \frac{1}{2}[(t-1)(3-3t)-(t-2)(5-3t)] = \frac{11}{6}[/tex]
từ đó tìm ra t => G, rồi suy ra C theo phương trình vector: [tex]\frac{\vec {CG}}{\vec {CM}}=\frac{2}{3}[/tex] với M là trung điểm AB (tìm được)
 
Top Bottom