G
giotbuonkhongten
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Về dạng toán này, mọi người thường dùng cách giải lập tỉ lệ, dùng đồ thị,... có thể nhanh nhưng vẫn còn cách nhanh hơn, mình xin chia sẻ cùng các bạn, và có thể áp dụng cho rất nhiều dạng toán dùng tỉ lệ.
Phương pháp:
[TEX]CO_2 + 2OH^- --> CO_3^2- + H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2 + OH^- --> HCO_3^2-[/TEX]
Nhìn vào tỉ lệ ta thấy
[TEX]nOH^- - nCO_2 = nCO_3^2- hay nCO_2 = nOH^- - nCO_3^2-[/TEX]
[TEX]2nCO_2 – nOH_- = - nHCO^3- [/TEX]
Ví dụ1: (TSĐH Khối A – 2007)Hấp thụ hoàn toàn 2,688l khí CO2 (đktc) vào 2,5l dung dịch Ba(OH)2 nồng độ amol/l thu được 15,76g kết tủa. Giá trị của a là:
A. 0,032
B. 0,06
C. 0,04
D. 0,048
è Giải
Ta có: nOH- = nCO2 + nCO32- = 0,12 + 0,08 = 0,2 (mol)
è nBa(OH)2 = 0,1 mol è a = 0,04(M)
è Chọn câu C
Ví dụ 2: Sục V(l) khí CO2(đktc) vào 150ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được 19,7 g kết tủa. Giá trị của V là :
A. 2,24l; 4,48l
B. 2,24l; 3,36l
C. 3,36l; 2,24l
D. 22,4l 3,36l
è Giải
Th1: Ba(OH)2 dư. è nCO2 = nCO32- = 0,1 mol è V = 2,24l(l)
Th2: CO2 dư. è nCO2 = nOH- - nCO32- = 0,2 mol è V = 4,48(l)
ð Chọn câu A.
Phương pháp:
[TEX]CO_2 + 2OH^- --> CO_3^2- + H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2 + OH^- --> HCO_3^2-[/TEX]
Nhìn vào tỉ lệ ta thấy
[TEX]nOH^- - nCO_2 = nCO_3^2- hay nCO_2 = nOH^- - nCO_3^2-[/TEX]
[TEX]2nCO_2 – nOH_- = - nHCO^3- [/TEX]
Ví dụ1: (TSĐH Khối A – 2007)Hấp thụ hoàn toàn 2,688l khí CO2 (đktc) vào 2,5l dung dịch Ba(OH)2 nồng độ amol/l thu được 15,76g kết tủa. Giá trị của a là:
A. 0,032
B. 0,06
C. 0,04
D. 0,048
è Giải
Ta có: nOH- = nCO2 + nCO32- = 0,12 + 0,08 = 0,2 (mol)
è nBa(OH)2 = 0,1 mol è a = 0,04(M)
è Chọn câu C
Ví dụ 2: Sục V(l) khí CO2(đktc) vào 150ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được 19,7 g kết tủa. Giá trị của V là :
A. 2,24l; 4,48l
B. 2,24l; 3,36l
C. 3,36l; 2,24l
D. 22,4l 3,36l
è Giải
Th1: Ba(OH)2 dư. è nCO2 = nCO32- = 0,1 mol è V = 2,24l(l)
Th2: CO2 dư. è nCO2 = nOH- - nCO32- = 0,2 mol è V = 4,48(l)
ð Chọn câu A.
Last edited by a moderator: