Phóng xạ giúp em với

T

trantrungduc299

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 41. Năng lượng tối thiểu cần thiết để chia hạt nhân C12 thành 3 hạt alpha là bao nhiêu? (biết mC = 11,9967 u, m alpha= 4,0015 u).

Câu 42. Hạt nhân Po
phóng xạ alpha và biến thành Pb. Biết MPo

= 209,937303 u ;
MPb
= 205,929442 u M alpha
= 4,001506 u ; u = 1,66055. 10-27 kg. Năng lượng cực đại toả ra hay thu vào của phản ứng trên theo đơn vị MeV là
A. E = 5,918367 MeV B. E = 4,918367 MeV
C. E = 5,918367 eV D. E = 4,918367 eV
Câu 45: Biết chu kỳ bán rã của U238 là 4,5.109 năm, U235 là 7,13.108 năm. Hiện nay tỉ lệ giữa U238 và U235 là 140:1. Giả thiết ở thời điểm hình thành trái đất tỉ lệ này là 1:1. Tìm tuổi của trái đất?
A. 6.1012 năm B. 6.109 năm C. 6.1010 năm D. 6.108 năm

Câu 40. Cho phản ứng hạt nhân khối lượng của các hạt nhân là m(Ar) = 36,956889 u,
m (Cl) = 36,956563 u, m(n) = 1,008670 u, m(p) = 1,007276 u, 1u = 931 MeV/c2. Năng lượng mà phản ứng này toả ra hoặc thu vào là bao nhiêu?
A.Tỏa ra 1,60132 MeV. B.Thu vào 1,60132 MeV.
C.Tỏa ra 2,562112.10 -19 J. D.Thu vào 2,562112.10 -19 J.
Câu 22: Một mảnh gỗ cổ có độ phóng xạ của C14 là 3 phân rã/phút. Mảnh gỗ mới chặt cùng khối lượng cho 14phân rã/phút. Cho chu kỳ bán rã của C14 là 5600 năm. Tuổi của mẫu vật cổ là?
A. 2108 năm B. 1056 năm C. 1500 năm D. 2520 năm

 
T

thuykhu6

câu 41 năng lượng tối thiểu chính là năng lượng liên kết
E=(3m alpha -mC).931=7,2618
 
L

lengoctramy

Câu 42. Hạt nhân Po phóng xạ alpha và biến thành Pb. Biết MPo= 209,937303 u ; MPb= 205,929442 u M alpha= 4,001506 u ; u = 1,66055. 10-27 kg. Năng lượng cực đại toả ra hay thu vào của phản ứng trên theo đơn vị MeV là
A. E = 5,918367 MeV B. E = 4,918367 MeV
C. E = 5,918367 eV D. E = 4,918367 eV

Đáp án: (m trước - m sau).931,5 = 5.918... MeV

 
L

lengoctramy

Câu 45: Biết chu kỳ bán rã của U238 là 4,5.109 năm, U235 là 7,13.108 năm. Hiện nay tỉ lệ giữa U238 và U235 là 140:1. Giả thiết ở thời điểm hình thành trái đất tỉ lệ này là 1:1. Tìm tuổi của trái đất?
A. 6.1012 năm B. 6.109 năm C. 6.1010 năm D. 6.108 năm

Đáp án B

Lập tỷ số
[TEX]\frac{140.N(U235)}{N(U235)} =\frac{No.{2}^{\frac{-t}{T1}}}{No.{2}^{\frac{-t}{T2}}}[/TEX]

Rùi giải ra t là ok ... T1 là chu kỳ của U238 T2 là chu kỳ của U235 nhá
 
L

lengoctramy

Câu 40. Cho phản ứng hạt nhân khối lượng của các hạt nhân là m(Ar) = 36,956889 u,
m (Cl) = 36,956563 u, m(n) = 1,008670 u, m(p) = 1,007276 u, 1u = 931 MeV/c2. Năng lượng mà phản ứng này toả ra hoặc thu vào là bao nhiêu?
A.Tỏa ra 1,60132 MeV. B.Thu vào 1,60132 MeV.
C.Tỏa ra 2,562112.10 -19 J. D.Thu vào 2,562112.10 -19 J.

:-SS ko có pt pứng khó làm lắm!

 
L

lengoctramy

Câu 22: Một mảnh gỗ cổ có độ phóng xạ của C14 là 3 phân rã/phút. Mảnh gỗ mới chặt cùng khối lượng cho 14phân rã/phút. Cho chu kỳ bán rã của C14 là 5600 năm. Tuổi của mẫu vật cổ là?
A. 2108 năm B. 1056 năm C. 1500 năm D. 2520 năm

Câu này kỳ kỳ ra đáp số khác /:)
 
T

trantrungduc299

Câu 42. Hạt nhân Po phóng xạ alpha và biến thành Pb. Biết MPo= 209,937303 u ; MPb= 205,929442 u M alpha= 4,001506 u ; u = 1,66055. 10-27 kg. Năng lượng cực đại toả ra hay thu vào của phản ứng trên theo đơn vị MeV là
A. E = 5,918367 MeV B. E = 4,918367 MeV
C. E = 5,918367 eV D. E = 4,918367 eV

Đáp án: (m trước - m sau).931,5 = 5.918... MeV

câu này mình cũng ra 5,918 nhưng những số đằng sau không ra như đáp án nào mình thắc mắc không biết thầy giải thể nào mà lại ra như vậy bạn giải đáp giúp mình nha
 
H

hocmai.vatli

Câu này, chỉ cần tính năng lượng liên kết hạt nhân là ra, đáp án chắc chắn là phương án A.
 
L

lengoctramy

Câu 45: Biết chu kỳ bán rã của U238 là 4,5.109 năm, U235 là 7,13.108 năm. Hiện nay tỉ lệ giữa U238 và U235 là 140:1. Giả thiết ở thời điểm hình thành trái đất tỉ lệ này là 1:1. Tìm tuổi của trái đất?
A. 6.1012 năm B. 6.109 năm C. 6.1010 năm D. 6.108 năm

Đáp án B

Lập tỷ số
[TEX]\frac{140.N(U235)}{N(U235)} =\frac{No.{2}^{\frac{-t}{T1}}}{No.{2}^{\frac{-t}{T2}}}[/TEX]

Rùi giải ra t là ok ... T1 là chu kỳ của U238 T2 là chu kỳ của U235 nhá


Câu này mình giải kỹ rùi đó ! bạn cứ thử giải xem ko hỉu chỗ nào chúng ta cùng giải quyết
 
T

trantrungduc299

Mình không hiểu cái tỉ số bạn lấy từ đâu ra đó.giải thích giùm mình nhé
 
L

lengoctramy

Hiện nay tỉ lệ giữa U238 và U235 là 140:1


Mình lấy từ đây này . Có nghĩa số hạt N(U238)=140.N(U235) do' mà tại mình viết ngắn gọn @@:p

 
Top Bottom