Sử 11 Phong trào dân tộc Ấn Độ

Thảo luận trong 'Cuộc Cách mạng Tư sản' bắt đầu bởi landghost, 31 Tháng mười hai 2020.

Lượt xem: 165

 1. landghost

  landghost Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  2,511
  Điểm thành tích:
  346
  Nơi ở:
  Quảng Trị
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Khái quát phong trào dân tộc ở Ấn Độ (1885-1908), đặc biệt là phong trào dân tộc Ấn dưới sự lãnh đạo của phái cực đoan, ý nghĩa của phong trào đó ?
  @Võ Thu Uyên giúp em với
   
 2. Võ Thu Uyên

  Võ Thu Uyên Phụ trách nhóm Sử|CV nhiệt huyếtCựu CN CLB Sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  3,326
  Điểm thành tích:
  966
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  Học viện Ngân Hàng

  Khái quát phong trào:
  • Chính sách thống trị tàn bạo của thực dân Anh đã chà đạp lên quyền dân tộc thiêng liêng của nhân dân Ấn Độ. Vì vậy Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Ấn Độ chống thực dân anh bùng nổ quyết liệt.
  • Phái cấp tiến của Đảng Quốc đại đứng đầu là Ti lắc đã Khơi dậy tinh thần yêu nước trong nhân dân..
  • Nhằm hạn chế phong trào đấu tranh của nhân dân Ấn Độ, tháng 7 - 1905, chính quyền anh đã thi hành chính sách chia để trị, ban hành đạo luật chia đôi xứ Ben gan...
  • Ngày 16 tháng 10 năm 1905, đạo luật chia đôi xứ ben-gan bắt đầu có hiệu lực, nhân dân có đó là ngày quốc tang. Hơn 10 vạn người kéo đến bờ sông Hằng làm lễ tuyên hệ và hát vang bài "kính chào người - mẹ hiền Tổ quốc" để tỏ ý thống nhất. Khắp nơi vang lên khẩu hiệu "Ấn Độ của người Ấn Độ".
  • tháng 6 năm 1908, thực dân Anh bắt tilak vì và kết án ông Sáu năm tù. Từ đây đã thổi nên một lực đấu tranh mới. Hàng vạn công nhân Bom Bay tiến hành tổng bãi công sáu ngày để phản đối bản án 6 năm tù của Ti Lắc; xây dựng chiến lũy để thành lập các đơn vị chiến đấu chống lại quân Anh. Cuộc đấu tranh lên đỉnh cao của buộc thực dân Anh phải thu hồi đạo luật chia cắt giữa Ben - gan.
  Ý nghĩa:
  • Cao trào này sau một bộ phận giai cấp tư sản lãnh đạo, mang đậm ý thức dân tộc, thực hiện mục tiêu đấu tranh vì một nước Ấn Độ độc lập và dân chủ.
  • Thể hiện tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân Ấn Độ chống thực dân Anh, đánh dấu sự thức tỉnh của nhân dân Ấn Độ, hòa chung vào trào lưu dân tộc dân chủ của nhiều nước châu Á trong những năm đầu thế kỷ XX
   
  landghost thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY