Toán 11 Phép vị tự

Châu San

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2019
5
0
1
21
Lâm Đồng
THPT Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ xOy cho hai đường thẳng: d1 x-2y+1=0; d2 x-2y+4=0, điểm I(2;1). Phép vị tự tâm I tỉ số k biến đường thẳng d1 thành đường thẳng d2. Giá trị của k là?
Giải ra giúp mình với !
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ xOy cho hai đường thẳng: d1 x-2y+1=0; d2 x-2y+4=0, điểm I(2;1). Phép vị tự tâm I tỉ số k biến đường thẳng d1 thành đường thẳng d2. Giá trị của k là?
Giải ra giúp mình với !
Gọi $M(x;y)$ thuộc $(d_1)$ và [tex]M'(x';y')=V_{(I;k)}(M)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x'=k(x-2)+2\\ y'=k(y-1)+1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{x'+2k-2}{k}\\ y=\frac{y'+k-1}{k} \end{matrix}\right.[/tex]
Thay ngược lại pt $(d_1)$ rồi đòng nhất hệ số với $(d_2)$ ra k
 
Top Bottom