C
cs
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1.
Một anđehit X trong đó oxi chiếm 37,21%. A chỉ chứa 1 loại nhóm chức. Một mol X phản ứng với Ag2O/ddNH3 đun nóng thu được 4 mol Ag. Vậy X là:
Chọn một câu trả lời
A. HCHO
B. CHO-CHO
C. CHO-C2H4-CHO
D. CHO-CH2-CHO
Câu nào sau đây là câu không đúng:
2
Chọn một câu trả lời
A. Anđehit vừa thể hiện tính khử, vừa thể hiện tính oxi hóa.
B. Hợp chất hữu cơ có chứa nhóm CHO liên kết với H là anđehit fomic.
C. Trong phân tử anđehit, các nguyên tử liên kết với nhau chỉ bằng liên kết xichma.
D. Hợp chất R-CHO có thể điều chế được từ R-CH2OH.
3.Cho 2 phản ứng: (1) HCHO + H2, xúc tác Ni nhiệt độ và (2) HCHO + Ag2O (trong NH3). Hãy chọn phát biểu đúng:
HCHO là chất:
Chọn một câu trả lời
A. oxi hóa trong phản ứng (1) và oxi hóa trong phản ứng (2)
B. khử trong phản ứng (1) và khử trong phản ứng (2)
C. oxi hóa trong phản ứng (1) và khử trong phản ứng (2)
D. khử trong phản ứng (1) và oxi hóa trong phản ứng (2)
4
Điểm : --/1
Chọn phát biểu sai:
Chọn một câu trả lời
A. Phân tử HCHO có cấu tạo phẳng, các góc HCH và HCO đều » 120o. Tương tự liên kết C = C, liên kết C = O gồm 1 liên kết bền và 1 liên kết kém bền; tuy nhiên, khác với liên kết C = C, liên kết C = O phân cực mạnh.
B. Anđehit fomic vừa có tính oxi hoá vừa có tính khử.
C. Tương tự rượu metylic và khác với metyl clorua, anđehit fomic tan rất tốt trong nước vì trong HCHO tồn tại chủ yếu ở dạng HCH(OH)2 (do phản ứng cộng nước) dễ tan. Mặt khác, nếu còn phân tử H - CHO thì phân tử này cũng tạo được liên kết hiđro với nước.
D. Fomol hay fomalin là dd chứa khoảng 37 - 40% HCHO trong rượu.
5
Điểm : --/1
Tên gọi nào sau đây của HCHO là sai?
Chọn một câu trả lời
A. Fomon
B. Fomanđehit
C. Metanal
D. Anđehit fomic
6
Điểm : --/1
Fomon còn gọi là fomalin có được khi:
Chọn một câu trả lời
A. Cả (2) và (3) đều đúng
B.
Cho anđehit fomic hòa tan vào rượu để được dung dịch có nồng độ từ 35%-40% (2)
C. Hóa lỏng anđehit fomic (1)
D.
Cho anđehit fomic hòa tan vào nước để được dung dịch có nồng độ từ 35%-40% (3)
7
Điểm : --/1
Trong công nghiệp, anđehit fomic được điều chế trực tiếp
Chọn một câu trả lời
A. chỉ từ axit fomic
B. chỉ từ rượu metylic
C. chỉ từ metan
D. từ metan hoặc từ rượu metylic
8
Điểm : --/1
Anđehit fomic dễ tan trong nước do nguyên nhân nào sau đây?
Chọn một câu trả lời
A. Anđehit fomic dễ tạo liên kết với nước.
B.
Anđehit fomic tham gia phản ứng cộng với nước tạo thành hợp chất hiđrat, hợp chất này tạo được liên kết hiđro với nước.
C. Anđehit fomic có liên kết hiđro liên phân tử.
D. Anđehit fomic có liên kết C=O rất phân cực
9
Điểm : --/1
Anđehit fomic thể hiện tính oxi hóa trong phản ứng nào sau đây?
Chọn một câu trả lời
A. Đốt cháy trong oxi
B. + Cu(OH)2 đung nóng, dư
C. + H2 xúc tác Ni, to
D. + Ag2O/NH3 đung nóng, dư
10
Điểm : --/1
Nhỏ dung dịch andehit fomic vào ống nghiệm chứa kết tủa Cu(OH)2, đun nóng nhẹ sẽ thấy kết tủa đỏ gạch. Phương trình hoá học nào sau đây biểu diễn đúng hiện tượng xảy ra?
Chọn một câu trả lời
A. H-CH=O + Cu(OH)2 H-COOH + Cu + H2O
B. H-CH=O + 2Cu(OH)2 H-COOH + Cu2O + 2H2O
C. H-CH=O + 2Cu(OH)2 H-COOH + 2CuOH + H2O
D. H-CH=O + Cu(OH)2 H-COOH + CuO + H2
Một anđehit X trong đó oxi chiếm 37,21%. A chỉ chứa 1 loại nhóm chức. Một mol X phản ứng với Ag2O/ddNH3 đun nóng thu được 4 mol Ag. Vậy X là:
Chọn một câu trả lời
A. HCHO
B. CHO-CHO
C. CHO-C2H4-CHO
D. CHO-CH2-CHO
Câu nào sau đây là câu không đúng:
2
Chọn một câu trả lời
A. Anđehit vừa thể hiện tính khử, vừa thể hiện tính oxi hóa.
B. Hợp chất hữu cơ có chứa nhóm CHO liên kết với H là anđehit fomic.
C. Trong phân tử anđehit, các nguyên tử liên kết với nhau chỉ bằng liên kết xichma.
D. Hợp chất R-CHO có thể điều chế được từ R-CH2OH.
3.Cho 2 phản ứng: (1) HCHO + H2, xúc tác Ni nhiệt độ và (2) HCHO + Ag2O (trong NH3). Hãy chọn phát biểu đúng:
HCHO là chất:
Chọn một câu trả lời
A. oxi hóa trong phản ứng (1) và oxi hóa trong phản ứng (2)
B. khử trong phản ứng (1) và khử trong phản ứng (2)
C. oxi hóa trong phản ứng (1) và khử trong phản ứng (2)
D. khử trong phản ứng (1) và oxi hóa trong phản ứng (2)
4
Điểm : --/1
Chọn phát biểu sai:
Chọn một câu trả lời
A. Phân tử HCHO có cấu tạo phẳng, các góc HCH và HCO đều » 120o. Tương tự liên kết C = C, liên kết C = O gồm 1 liên kết bền và 1 liên kết kém bền; tuy nhiên, khác với liên kết C = C, liên kết C = O phân cực mạnh.
B. Anđehit fomic vừa có tính oxi hoá vừa có tính khử.
C. Tương tự rượu metylic và khác với metyl clorua, anđehit fomic tan rất tốt trong nước vì trong HCHO tồn tại chủ yếu ở dạng HCH(OH)2 (do phản ứng cộng nước) dễ tan. Mặt khác, nếu còn phân tử H - CHO thì phân tử này cũng tạo được liên kết hiđro với nước.
D. Fomol hay fomalin là dd chứa khoảng 37 - 40% HCHO trong rượu.
5
Điểm : --/1
Tên gọi nào sau đây của HCHO là sai?
Chọn một câu trả lời
A. Fomon
B. Fomanđehit
C. Metanal
D. Anđehit fomic
6
Điểm : --/1
Fomon còn gọi là fomalin có được khi:
Chọn một câu trả lời
A. Cả (2) và (3) đều đúng
B.
Cho anđehit fomic hòa tan vào rượu để được dung dịch có nồng độ từ 35%-40% (2)
C. Hóa lỏng anđehit fomic (1)
D.
Cho anđehit fomic hòa tan vào nước để được dung dịch có nồng độ từ 35%-40% (3)
7
Điểm : --/1
Trong công nghiệp, anđehit fomic được điều chế trực tiếp
Chọn một câu trả lời
A. chỉ từ axit fomic
B. chỉ từ rượu metylic
C. chỉ từ metan
D. từ metan hoặc từ rượu metylic
8
Điểm : --/1
Anđehit fomic dễ tan trong nước do nguyên nhân nào sau đây?
Chọn một câu trả lời
A. Anđehit fomic dễ tạo liên kết với nước.
B.
Anđehit fomic tham gia phản ứng cộng với nước tạo thành hợp chất hiđrat, hợp chất này tạo được liên kết hiđro với nước.
C. Anđehit fomic có liên kết hiđro liên phân tử.
D. Anđehit fomic có liên kết C=O rất phân cực
9
Điểm : --/1
Anđehit fomic thể hiện tính oxi hóa trong phản ứng nào sau đây?
Chọn một câu trả lời
A. Đốt cháy trong oxi
B. + Cu(OH)2 đung nóng, dư
C. + H2 xúc tác Ni, to
D. + Ag2O/NH3 đung nóng, dư
10
Điểm : --/1
Nhỏ dung dịch andehit fomic vào ống nghiệm chứa kết tủa Cu(OH)2, đun nóng nhẹ sẽ thấy kết tủa đỏ gạch. Phương trình hoá học nào sau đây biểu diễn đúng hiện tượng xảy ra?
Chọn một câu trả lời
A. H-CH=O + Cu(OH)2 H-COOH + Cu + H2O
B. H-CH=O + 2Cu(OH)2 H-COOH + Cu2O + 2H2O
C. H-CH=O + 2Cu(OH)2 H-COOH + 2CuOH + H2O
D. H-CH=O + Cu(OH)2 H-COOH + CuO + H2