Hóa 12 Phản ứng thủy phân một este

anhtiensv2002

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
31
6
21
23
Thanh Hóa
lam sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một este đơn chức A tác dụng vừa đủ với 0,2 lít dd NaOH a M. Sau phản ứng thu được 12,3 g một muối của axit B , p gam một ancol D. Đun nóng p gam D với H2SO4 đặc thu được anken E. Đốt cháy E rồi hấp thụ hết sản phẩm vào bình chứa 3 lít dd Ba(OH)2 0,125M thì có 59,1 g kết tủa tạo ra.
Tính a , biết A có tối đa 5 nguyên tử
Và xác định công thức có thể có của A B D E
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho một este đơn chức A tác dụng vừa đủ với 0,2 lít dd NaOH a M. Sau phản ứng thu được 12,3 g một muối của axit B , p gam một ancol D. Đun nóng p gam D với H2SO4 đặc thu được anken E. Đốt cháy E rồi hấp thụ hết sản phẩm vào bình chứa 3 lít dd Ba(OH)2 0,125M thì có 59,1 g kết tủa tạo ra.
Tính a , biết A có tối đa 5 nguyên tử
Và xác định công thức có thể có của A B D E

Mol Ba(OH)2 = 0,375, mol BaCO3 = 0,3
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,3--------0,3--------------0,3
2 CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2
0,15--------0,075
=> mol CO2 = 0,45
R-COO-R1 + NaOH -> R-COONa + R1-OH
x----------------------x---------------x--------------x
R1-OH -> CnH2n => D là rượu đơn no
x---------------x
CnH2n -> n CO2
x----------------nx
Mol CO2 = nx = 0,45

Nếu n = 2 => x = 0,225 => M muối = R+67 = 12,3/x = 54,67 => loai

Nếu n = 3 => x = 0,15 => M muối = R+67 = 12,3/x = 82 => R = 83 => muối CH3COONa

Nếu n = 4 => x = 1,125 => M muối = R+67 = 12,3/x = 100,3 => loai
Vậy
A: CH3-COO-C3H7
Muối B: CH3-COONa
Rượu C3H7-OH và anken E: C3H6

Mol NaOH = 0,2a = x = 0,15 => a = 0,75 M
 
Last edited:
Top Bottom