Hóa [Lớp 12] Phản ứng este hoá

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi đun nóng 25,8 g hỗn hợp ancol etylic và axit axetic có H2SO4 đặc làm xúc tác thu được 14,08 gam este. Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp đó thu được 23,4 ml H20. Tính thành phần phần trăm mỗi chất trong hỗn hợp đầu và hiệu suất của phản ứng este hoá
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Khi đun nóng 25,8 g hỗn hợp ancol etylic và axit axetic có H2SO4 đặc làm xúc tác thu được 14,08 gam este. Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp đó thu được 23,4 ml H20. Tính thành phần phần trăm mỗi chất trong hỗn hợp đầu và hiệu suất của phản ứng este hoá


Gọi a, b là mol C2H6O và C2H4O2 ==> 46a + 60b = 25,8 (1)
mol H2O = 3a + 2b = 23,4/18 = 1,3 (2)
(1) (2) ===> a = 0,3 và b = 0,2 ==> %m mỗi chất

mol este C4H8O2 = mol C2H6O phản ứng = mol C2H4O2 phản ứng = 14,8/88 = 0,16
Hiệu suất = 0,16*100/0,3 = 160/3%
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom