Hóa 12 Phần trăm X trong E

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E chứa hai triglixerit X,Y có tỉ lệ mol 1:2.X no và MX<MY.Thủy phân 26,1 gam E trong dd NaOH thu 2,76 gam glixerol và hh muối Z gồm C17H35COONa, C17H33COONa, C15H31COONa. Đốt cháy Z cần 2,27 mol O2 thu CO2, Na2CO3 và nước.Phần trăm X trong E
helppp.tks
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp E chứa hai triglixerit X,Y có tỉ lệ mol 1:2.X no và MX<MY.Thủy phân 26,1 gam E trong dd NaOH thu 2,76 gam glixerol và hh muối Z gồm C17H35COONa, C17H33COONa, C15H31COONa. Đốt cháy Z cần 2,27 mol O2 thu CO2, Na2CO3 và nước.Phần trăm X trong E
helppp.tks

E gồm : X x mol, Y 2x mol
Mol glycerin = x + 2x = 2,76/92 = 0,03 => x = 0,01
Qui E gồm:
C17H35COOH a mol
C17H33COOH b mol
C15H31COOH c mol
Và -C3H2 0,03 mol
Mol NaOH = mol muối = 3*mol E = a + b + c = 0,09. (1)
Bảo toàn khối lượng => m muối = 26,1 + 40*0,09 - 2,76 => m muối = 26,94

Gọi a, b, c là mol muối C17H35COONa, C17H33COONa, C15H31COONa.
m muối = 306a + 304b + 278c = 26,94. (2)
Mol O2 = 26a + 25,5b + 23c = 2,27. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,05, b = 0,02 và c = 0,02

mE = 284a + 282b + 256c + 38*0,03 = 26,1
0,02 mol Y: (C17H35COO)(C17H33COO) (C15H31COONa)-C3H5
0,01 mol X: (C17H35COO)3-C3H5 => mX = 890*0,01 = 8,9
=> %mX = 8,9*100/26,1 = 34,1
 
  • Like
Reactions: Lucasta
Top Bottom