Toán Phân tích thành nhân tử

Nguyễn Kiều Trinh

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
6
0
1
19
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích thành nhân tử:

1) [tex]x^2 - (a + b)xy + aby^2[/tex]

2) [tex]x^2 + (2a +b)xy + 2aby^2[/tex]

3) [tex]3xy(a^2+b^2) - ab(x^2 + 9y^2)[/tex]

4) [tex]xy(a^2+2b^2)+ab(2x^2+y^2)[/tex]

5) [tex]xy(a^2 +2b^2) - ab(2x^2 + y^2)[/tex]

6) [tex](xy + 4ab)^2 + 4(ay - bx)^2[/tex]

7) [tex]3xy(a^2 +b^2)+ab(x^2+9y^2)[/tex]

8) [tex]y^2 + (3b+2a)xy+6abx^2[/tex]

9) [tex](xy-3ab)^2+(3ay+bx)^2[/tex]

10) [tex]y^2 - (3b+2a)xy+6abx^2[/tex]

:c30:c30:c30
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Có quá nhiều câu giống nhau những dạng bài như trên chỉ việc khai triển cho mất hết căn xong nhóm lại là ra ngay nhân tử mình làm ví dụ cho bạn vài câu thôi nhé.
$1)x^2-(a+b)xy+aby^2
\\=x^2-axy-bxy+aby^2
\\=x(x-ay)-by(x-ay)
\\=(x-ay)(x-by)
\\9)(xy-3ab)^2+(3ay+bx)^2
\\=x^2y^2-6xyab+9a^2b^2+9a^2y^2+6xyab+b^2x^2
\\(x^2y^2+b^2x^2)+(9a^2b^2+9a^2y^2)
\\=x^2(b^2+y^2)+9a^2(b^2+y^2)
\\=(b^2+y^2)(x^2+9a^2)
\\10)y^2-(3b+2a)xy+6abx^2
\\=y^2-3bxy-2axy+6abx^2
\\=y(y-3bx)-2ax(y-3bx)
\\=(y-3bx)(y-2ax)$
Mấy câu còn lại làm tương tự chú ý cái hệ số để nhóm dễ hơn.
 

Bá Tước NB

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
64
46
11
22
Nho Quan-Ninh Bình
1,[tex]x^{2}-axy-bxy+aby^{2}[/tex]=x(x-ay)-by(x-ay)=(x-ay)(x-by)
2,[tex]x^{2}+bxy+2axy+2aby^{2}[/tex]=x(x+by)+2xy(x+by)=(x+by)(x+2xy)
3,[tex]3xya^{2}+3xyb^{2}-x^{2}ab-9aby^{2}[/tex]
=[tex]3xya^{2}-abx^{2}-(9aby^{2}-3xyb^{2})[/tex]
=xa(3a-xb)-3by(3a-xb)
=(3a-xb)(xa-3by)
4,[tex]xya^{2}+2xyb^{2}-2x^{2}ab-y^{2}ab[/tex]
=[tex]xya^{2}-2x^{2}ab-(aby^{2}-2xyb^{2})[/tex]
=xa(ay-2xb)-yb(ay-2xb)=(ay-2xb)(xa-yb)
5,[tex]xya^{2}+2xyb^{2}-2abx^{2}-aby^{2}[/tex]
=[tex]xya^{2}-2abx^{2}-(aby^{2}-2xyb^{2})[/tex]
=ay(xa-by)-2xb(xa-by)=(xa-by)(ay-2xb)
 
Top Bottom