phân tích ngọn lửa trong bài thơ"Bếp lửa"

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi h2dautay2, 4 Tháng mười hai 2008.

Lượt xem: 11,837

 1. h2dautay2

  h2dautay2 Guest

 2. viettri94

  viettri94 Guest

  bài này đã từng được nhắc đến rồi. Bạn tìm lại mà đọc
   
 3. Hình ảnh người bà không chỉ còn là người bà của riêng cháu mà còn là một biểu tượng rõ nét cho nhữnh người phụ nữa Việt Nam giàu đức hi sinh, thương con qúy cháu.
  Kết thúc khổ thơ, Bằng Việt đã nâng hình ảnh bếp lửa trở thành hình ảnh ngọn, một ngọn lửa:
  “Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
  Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng”.
  Hình ảnh ngọn lửa toả sáng trong câu thơ, nó có sức truyền cảm mạnh mẽ. Ngọn lửa của tình yên thương, ngọn lửa của niềm tin, ngọn lửa ấm nồng như tình bà cháu, ngọn lửa đỏ hồng si sáng cho con đường đứa cháu. Bà luôn nhắc cháu rằng: nơi nào có ngọn lửa, nơi đó có bà, bà sẽ luôn ở cạnh cháu.
  Những dòng thơ cuối bài cũng chính là những suy ngẫm về bà và bếp lửa mà nhà thớ muốn gởi tới bạn đọc, qua đó cũng là nh74ngbài học sâu sắc từ công việc nhó, lửa tưởng chừng đơn giản:
  “ Nhóm bếp lửa ấp iu, nồng đượm”
  Một lấn nữa, hình ảnh bếp lửa “ ấp iu”, “nồng đượm” đã được nhắc lại ở cuối bài thơ như một lần nữa khẳng định lại cái tình cảm sâu sắc của hai bà cháu.
  “Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi”
  Nhóm lên bếp lửa ấy, người bà đã truyền cho đứa cháu một tình yêu thương những người ruột thịt và nhắc cháu rằng không bao giờ được quên đi những năm tháng nghĩ tình, những năm tháng khó khăn mà hai bà cháu đã sống vơi nhau, những năm tháng mà hai bà cháu mình cùng chia nhau từng củ sắn, củ mì.
  “Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui”
  “Nồi xôi gạo mới sẻ chung vui” của bà hay là lời răng dạy cháu luôn phải mở lòng ra với mọi người xung quanh, phải gắn bó với xóm làng, đừng bao giờ có một lối sống ích kỉ.
  “Nhóm dậy cả những tâm tinh tuổi nhỏ”.
   
 4. starlight009

  starlight009 Guest

  jup t vs.dk k.vjet 1doan van noi ve kho tho kuoi bạ bep lua
   
 5. ckiu.style

  ckiu.style Guest

  Last edited by a moderator: 9 Tháng sáu 2011

CHIA SẺ TRANG NÀY