Phân tích đa thức thành nhân tử

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,032
694
Quảng Trị
THPT
a) [TEX]9x^2+90x+225-(x-7)^2[/TEX]
[TEX]=(3x+15)^2-(x-7)^2[/TEX]
[TEX]=[3x+15-(x-7)](3x+15+x-7)[/TEX]
[TEX]=(3x+15-x+7)(4x+8)[/TEX]
[TEX]=(2x+22).4(x+2)[/TEX]
[TEX]=2(x+11).4(x+2)[/TEX]
[TEX]=2.4(x+11)(x+2)[/TEX]
[TEX]=8(x+11)(x+2)[/TEX]
b) bỏ qua :v
c) [TEX]x^2(x-2)^2-(x-2)^2-x^2+1[/TEX]
[TEX]=[x(x-2)]^2-(x^2-4x+4)-x^2+1[/TEX]
[TEX]=(x^2-2x)^2-x^2+4x-4-x^2+1[/TEX]
[TEX]=x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4-x^2+1[/TEX]
[TEX]=x^4-4x^3+2x^2+4x-3[/TEX]
đến đây có thể làm tiếp
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
b) Ta có:
[tex](x+y+z)^3-(x^3+y^3+z^3)[/TEX]
[TEX]=(x+y+z)^3-((x+y)^3+z^3-3xy(x+y))[/TEX]
[TEX]=(x+y+z)^3-((x+y+z)^3-3z(x+y)(x+y+z)-3xy(x+y))[/TEX]
[TEX]=3(x+y)(zx+zy+z^2)+3(x+y)xy[/TEX]
[TEX]=3(x+y)(xy+zx+zy+z^2)[/TEX]
[TEX]=3(x+y)(x+z)(y+z)[/tex]
P/s: Đây cũng là một hằng đẳng thức nên có thể dùng luôn kết quả mà không cần cm lại
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b) Ta có:
[tex](x+y+z)^3-(x^3+y^3+z^3)[/TEX]
[TEX]=(x+y+z)^3-((x+y)^3+z^3-3xy(x+y))[/TEX]
[TEX]=(x+y+z)^3-((x+y+z)^3-3z(x+y)(x+y+z)-3xy(x+y))[/TEX]
[TEX]=-3(x+y)(zx+zy+z^2)-3(x+y)xy[/TEX]
[TEX]=-3(x+y)(xy+zx+zy+z^2)[/TEX]
[TEX]=-3(x+y)(x+z)(y+z)[/tex]
P/s: Đây cũng là một hằng đẳng thức nên có thể dùng luôn kết quả mà không cần cm lại
Dấu $=$ thứ $2$ xuống dấu $=$ thứ $3$ bạn quên đổi dấu
 
Top Bottom