Toán 9 Phân thức

Tran Quang Huy

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2017
45
7
21
20
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2019-2-21_8-15-37.png
Em mới thi hsg có bài này mà chỉ giải được có câu a với b à mà không biết đúng hông nữa.
Em nhớ câu b) là tại x=8, còn câu a thì dễ rồi.
Có bác nào làm lại cho em xem mình có làm đúng hông với chỉ em câu c với
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ở a) [tex]A=\frac{x(\sqrt{x-4}+2+|\sqrt{x-4}-2|)}{x-4}[/tex]
Chia khoảng :
[tex]\left\{\begin{matrix} A=\frac{4x}{x-4},4< x\leq 8\\ A=\frac{2x\sqrt{x-4}}{x-4},x>=8 \end{matrix}\right.[/tex]
Như vậy đúng là GTNN=8 đấy
c)[tex]A=4+\frac{16}{x-4},4[/tex]
Để A nguyên thì 16 chia hết cho x-4, vậy có các giá trị x=8,x=6,x=5
[tex]A=\frac{2x\sqrt{x-4}}{x-4}=\frac{2x}{\sqrt{x-4}},x\geq 8[/tex]
Latex lag thật sự, không gõ nổi, cái đó em chia tiếp nhé, thành 2/ căn(x-4) +8/căn(x-4)
Như vậy để A nguyên thì 8 chia căn(x-4) nguyên, với x>8, như vậy dễ dàng tìm ra x=20, x=68
 
Top Bottom