Hóa 9 Phân biệt chất

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Chỉ dùng 1 dd làm thuốc thử, hãy phân biệt 6 chất rắn đựng trong các lọ rieng biệt sau $MgCO_3$, $BaCO_3$, $CuSO_4$, $Na_2CO_3$, $Na_2SO_4$
2. Trong hh $K_2SO_4$ và $Al_2(SO_4)_3$ người ta thấy cứ trong tổng số 55 nguyên tử thì có 6 nguyen tử là Oxi
-Tính % khối lượng của hh đã cho
-Đem hòa tan hoàn toàn hh ns trên vào nước rồi cho td vs dd $BaCl_2$ dư sẽ thu đc khối lượng kết tủa gấp bao nhiêu lần khối lượng hh chất rắn ban đầu





(Hồng Nhật)
 
Last edited:

anhtt1404

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
22
9
21
26
Thái Bình
sư phạm 1 hà nội
Trích mỗi chất rắn 1 lượng cho vào ống thử riêng biệt và đánh số riêng biệt
lần lượt cho vào mỗi ống thử 1 lượng dư NH4OH
ống nghiện nào có kết tủa và kết tủa dần tan là CuSO4 (1)
ống nào hòa tan chất rắn và sinh ra kết tủa MgCO3
ống nào có chất rắn k bị hòa tan BaCO3
ống nào chỉ tan là Na2CO3 và Na2SO4 (1)
nung MgCO3 hoàn toàn thu lấy CO2
lấy CO2 cho dư vào dung dịch BaCO3 thu được dung dịch Ba(HCO3)2
cho dung dịch Ba(HCO3)2 vào 1 thu được kết tủa . lấy kết tủa đem nung nóng
chất nào bị nhiệt phân và sinh ra khí không màu không mùi là BaCO3 => ban đầu là Na2CO3
chất nào k bị nhiệt phân là BaSO4 => chất ban đầu Na2SO4
 

Nguyễn Thị Thảo Uyên

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2018
71
22
26
19
Hà Tĩnh
Fan Yang Yang
a chọn thuốc thử là HCl
cho một lượng thật dư dd HCl vào các chất bột nói trên, khuấy đều
+ 3 chất tan, cho dd không màu và có thoát khí là BaC03, MgC03 và Na2C03
BaC03 + 2HCl----------> BaCl2 + C02 + H20
MgC03 +2HCl--------->MgCl2 + C02 +H20
Na2C03+ 2HCl---------->2NaCl + C02 + H20
+mẫu chỉ tan, cho dd không màu, mà không thấy hiện tượng là Na2S04
+ mẫu tan cho dd màu xanh đặc trưng là CuS04
cho dd CuS04 vào dd của hai chất trên
+thấy xuất hiện kết tủa là BaCl2 => lọ ban đầu là BaC03
+hai mẫu không phản ứng là NaC3 và MgC03
Lại lấy hai mẫu MgC03 và Na2C03 trên cho vào dd BaCl2 vừa mới thu được, khuấy đều ( với lượng rát dư)
+mẫu nào tan là Na2C03
+ không tan là MgC03
 

Nguyễn Thị Thảo Uyên

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2018
71
22
26
19
Hà Tĩnh
Fan Yang Yang
nAl2(SO4)3=x
nK2SO4=y
(12x+4y)/(17x+7y)=20/31=>12x+4y=340/31x+140/31y
=>32/31x=16/31y=>2x=y
%mAl2(SO4)3=x*342*100/(342x+2x*174)=49.565%
bao toan dien tich (co the dung tang giam khoi luong nhung pt dai)
nBa2+=1.5nAl3++0.5nK+=1.5*2*x+0.5*2*2x=5x
mBaSO4=1165x(g)
mhh dau=690x(g)
=>mklgkt=233/138mhh dau
 
Top Bottom