Hóa 8 pha chế dd

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
20
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Gọi V1,V2 lần lượt là thể tích của dd NaOH 3% và dd NaOH

10% cần dùng để pha chế dd NaOH 8%

Khối lượng dd NaOH 3% là 1,05.V1 (g)

- - > số mol của NaOH 3% là nNaOH = 1,05.V1.3/(100.40)

khối lượng dd NaOH 10% là 1,12.V2(g)

- - > Số mol của NaOH 10% là nNaOH = 1,12.V2.10/(100.40)

Khối lượng dd NaOH 8% là 2.1,11 = 2200(g)

- -> Số mol của NaOH 8% tạo thành là nNaOH

=2200.8/(100.40) = 4,4mol

Ta có hệ phương trình

1,05V1 + 1,12V2 = 2200
1,05.V1.3/(100.40) + 1,12.V2.10/(100.40) = 4,4

giải hệ này ta được

V1 = 598,6 (ml) ~0,6 (l)

V2 = 1403,06(ml) ~ 1,4 (l)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Huế at201
Top Bottom