Hóa 9 Pha chế dd NaOH 0,1M

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phòng thí nghiệm có sẵn dd HCl 0,1 M, xút viên bị ẩm (NaOH.nH2O), cân phân tích, bình dung tích có đủ. Cần pha chế 0,5 lít dung dịch NaOH 0,5M. Lần lượt làm như sau:
- Cân chính xác 13 g xút viên ngậm nước.
- Cho xút vào bình dung lượng, cho nước cất đến vạch 400 ml khuấy cho tan hết, láy 10 ml dd này rồi nhỏ vài giọt dd phenolphtalein, dùng dd HCl chuẩn để độ thì thấy vừa hết 25 ml dung dịch.
Tính toán, trình bày cách pha chế tiếp theo để có 0,5 lít dd NaOH 0,5 M.
Em xin cảm ơn!
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Trong phòng thí nghiệm có sẵn dd HCl 0,1 M, xút viên bị ẩm (NaOH.nH2O), cân phân tích, bình dung tích có đủ. Cần pha chế 0,5 lít dung dịch NaOH 0,5M. Lần lượt làm như sau:
- Cân chính xác 13 g xút viên ngậm nước.
- Cho xút vào bình dung lượng, cho nước cất đến vạch 400 ml khuấy cho tan hết, láy 10 ml dd này rồi nhỏ vài giọt dd phenolphtalein, dùng dd HCl chuẩn để độ thì thấy vừa hết 25 ml dung dịch.
Tính toán, trình bày cách pha chế tiếp theo để có 0,5 lít dd NaOH 0,5 M.
Em xin cảm ơn!
nHCl= 25.0,1= 2,5 mmol
=> nNaOH = 2,5 mmol
CM= 2,5 :10 = 0,25 M
nNaOH.nH2O =0,25.0,4= 0,1 mol
=> M = 130 g/mol => n= 5
nNaOH.nH2O cần để pha 0,5 l dung dịch 0,5M là 0,5.0,5= 0,25 mol.
=> m xút= 0,25.130= 32,5 g
=> Cách pha chế: dùng cân điện tử cân chính xác 32,5 g xút cho vào bình dung tích 1l
Cho nước từ từ vào đến 500ml thì dừng lại ~> thu được dung dịch.
Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom