Hóa 12 Peptit

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm ba peptit mạch hở: đipeptit X, tripeptit Y, tetrapeptit Z có tỉ lệ mol tương ứng là 2 : 1 : 1. Cho một lượng E phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaOH dư, thu được 0,25 mol muối của glyxin, 0,2 mol muối của alanin và 0,1 mol muối của valin. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam E, thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 39,14. Giá trị của m là ?
@Isla Chemistry ,@Tâm Hoàng
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Qui đổi E thành: -C2H3NO-: 11a mol; -CH2-: b mol và H2O: 4a mol
E + NaOH ---> muối: -C2H4NO2Na-: a mol và - CH2-: b mol
Theo bài ra ta có: KL muối = m-C2H4NO2Na- + m-CH2- = 97a + 14b = 0,25.(75+22) + 0,2.(89+22) + 0,1.(117+22) = 60,35 gam
trong đó: 11a = nGly-Na + nAla-Na + nVal - Na = 0,55 mol => a = 0,05 mol
Vậy b = 0,5 mol
Vậy mE = 57.11.0,05 + 14.0,5 + 18.4.0,05 = 74,35 gam
Đốt cháy 74,35 gam E thì thu được CO2:(22a + b) = 1,6 mol + H2O(11.1,5a + b + 4a = 1,525 mol

Vậy Đốt cháy 74,35 gam E -------> mCO2 + mH2O = 97,85 gam
=> m gam E ----------------------> mCO2 + mH2O = 39,14 gam
=> m = 29,74 gam
 

Nguyễn Hồng Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng hai 2019
336
298
76
22
Hà Nội
THPT Thái Bình
Qui đổi E thành: -C2H3NO-: 11a mol; -CH2-: b mol và H2O: 4a mol
E + NaOH ---> muối: -C2H4NO2Na-: a mol và - CH2-: b mol
Theo bài ra ta có: KL muối = m-C2H4NO2Na- + m-CH2- = 97a + 14b = 0,25.(75+22) + 0,2.(89+22) + 0,1.(117+22) = 60,35 gam
trong đó: 11a = nGly-Na + nAla-Na + nVal - Na = 0,55 mol => a = 0,05 mol
Vậy b = 0,5 mol
Vậy mE = 57.11.0,05 + 14.0,5 + 18.4.0,05 = 74,35 gam
Đốt cháy 74,35 gam E thì thu được CO2:(22a + b) = 1,6 mol + H2O(11.1,5a + b + 4a = 1,525 mol

Vậy Đốt cháy 74,35 gam E -------> mCO2 + mH2O = 97,85 gam
=> m gam E ----------------------> mCO2 + mH2O = 39,14 gam
=> m = 29,74 gam
ko hỉu đoạn đầu
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Qui đổi E thành: -C2H3NO-: 11a mol; -CH2-: b mol và H2O: 4a mol
E + NaOH ---> muối: -C2H4NO2Na-: a mol và - CH2-: b mol
Theo bài ra ta có: KL muối = m-C2H4NO2Na- + m-CH2- = 97a + 14b = 0,25.(75+22) + 0,2.(89+22) + 0,1.(117+22) = 60,35 gam
trong đó: 11a = nGly-Na + nAla-Na + nVal - Na = 0,55 mol => a = 0,05 mol
Vậy b = 0,5 mol
Vậy mE = 57.11.0,05 + 14.0,5 + 18.4.0,05 = 74,35 gam
Đốt cháy 74,35 gam E thì thu được CO2:(22a + b) = 1,6 mol + H2O(11.1,5a + b + 4a = 1,525 mol

Vậy Đốt cháy 74,35 gam E -------> mCO2 + mH2O = 97,85 gam
=> m gam E ----------------------> mCO2 + mH2O = 39,14 gam
=> m = 29,74 gam
Chị cho em phương pháp giải tổng quát của bài tập quy đổi được không ạ ?
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Chị cho em phương pháp giải tổng quát của bài tập quy đổi được không ạ ?
Em có thể lên mạng tìm bài giảng các phương pháp hay và khó giải bài toán peptit của thầy Vũ Khắc Ngọc để rõ hơn nhé. Tại cũng khó nói và hơi khó hiểu.

bài này có PP tên gọi à cái j j á...quên mất nó cx gần như cách này nhưng trình tự thì k p thế ...lâu k làm quên mất
Phương pháp này gọi là phương pháp đồng đẳng hóa em nhé
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Hồng Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng hai 2019
336
298
76
22
Hà Nội
THPT Thái Bình
Last edited by a moderator:

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom