Hóa 12 Peptit (Help me!)

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
22
Long An
THPT Đức Hoà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm ba peptit mạch hở, có tổng số nguyên tử oxi trong ba peptit là 12; trong đó nguyên
tố oxi chiếm 32,062% về khối lượng hỗn hợp. Đun nóng 50,9 gam X cần dùng vừa đủ 410 gam dung dịch
NaOH 8%, thu được hỗn hợp Y gồm ba muối của Gly, Ala và Val. Phần trăm khối lượng của peptit có khối
lượng ph}n tử nhỏ nhất trong X là
A. 10,37% B. 11,67% C. 14,26% D. 12,97%
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Bài này dùng phương pháp quy đổi Peptit dạng các peptit tạo thành từ alpha-amino axit dạng H2N-CnH2n-COOH ( Gly,Ala,Val...)
Quy đổi X -> C2H3ON 0,82 mol ( =nNaOH ) , CH2 x (mol) và H2O y (mol)
Theo đề bài : mX = 0,82.57 + 14x + 18y = 50,9 (1)
nO = 0,82 + y = (32,062%/16)x50,9 = 1,02 (2)
Từ (1) và (2) -> x= 0,04 và y = 0,2
Tổng số O trong 3 peptit là 12 -> tổng số N là 9
Số N trung bình = 0,82/y = 4,1
-> X chứa 2 dipeptit ( a mol ) và 1 pentapeptit ( b mol )
nX = a + b = nH2O = 0,2
nN = 2a + 5b = 0,82
-> a = 0,06 và b = 0,14
Đặt z,t là số C của dipeptit và pentapeptit
-> nC = 0,06z + 0,14t = 0,82.2 + x
-> 3z + 7t = 84 (*)
Do z≥ 4 , t≥10 nên z= 14/3 và t=10 là nghiệm duy nhất của phương trình (*)
Vậy X gồm :
Gly-Gly : u mol
Ala-Val : v mol
(Gly)5 : 0,14 mol
-> u + v = 0,06 ; 4u + 8v = 0,06.14/3 => u=0,05 , v=0,1
-> %Gly-Gly = 12,97%
-> Chọn đáp án D
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Dạng quy đổi các peptit tạo thành từ alpha-amino axit dạng H2N-CnH2n-COOH ( Gly,Ala,Val...)

* Peptit -> Gốc amino axit + H2O
HNH-R1-CONH-R2-CO...NH-Rn-COOH -> NH-R1-CO + NH-R2-CO + ... + NH-Rn-CO + H2O
* Gốc amino axit -> C2H3ON + CH2
NH-R-CO -> C2H3ON + kCH2
Vậy ta quy đổi peptit thành : C2H3ON ( x mol ) , CH2 ( y mol ) và H2O ( z mol ) , khi đó
+) Số mol peptit = nH2O = z
+) Số N trung bình = x/z
+) nNaOH phản ứng = x , m muối = 57x + 14y + 40x
+) nHCl phản ứng = x , nH2O phản ứng = x-z
+) nO2 phản ứng = 2,25x + 1,5y
 
Last edited:
Top Bottom