Hóa 9 oxit axit tác dụng với kiềm

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn rất từ từ 1,344 lít khí CO, ở đktc vào 2 lít dung dịch hỗn hợp NaOH 0,015M và Ca(OH)2 0,01M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X. Viết các phương trình phản ứng xảy ra theo trình tự và khối lượng gam các chất tan có trong dung dịch X.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Dẫn rất từ từ 1,344 lít khí CO, ở đktc vào 2 lít dung dịch hỗn hợp NaOH 0,015M và Ca(OH)2 0,01M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X. Viết các phương trình phản ứng xảy ra theo trình tự và khối lượng gam các chất tan có trong dung dịch X.
Đề là $CO_2$ hay $CO$ vậy bạn ơi ?
 
  • Like
Reactions: Ác Quỷ

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Dẫn rất từ từ 1,344 lít khí CO, ở đktc vào 2 lít dung dịch hỗn hợp NaOH 0,015M và Ca(OH)2 0,01M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X. Viết các phương trình phản ứng xảy ra theo trình tự và khối lượng gam các chất tan có trong dung dịch X.
$nNaOH$ = 0,03 mol
$nBa(OH)_2$ = 0,02 mol
$nCO_2$ = 0,06

$CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O $
0,02.............0,02
$CO_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O $
0,015.............0,03
$Na_2CO_3 + H_2O + CO_2 \rightarrow 2NaHCO_3 $
0,015..............................0,015
$BaCO_3 + H_2O + CO_2 \rightarrow Ba(HCO_3)_2 $

$nCO_2$ hòa tan kết tủa = 0,06 - 0,02 - 0,015.2 = 0,01 mol
=> Trong dung dịch có : $NaHCO_3 : 0,03 mol $ ; $Ba(HCO_3)2 = 0,01 mol $
=> m = ...

Bạn tham khảo thêm về dạng này ở đây nha !
https://diendan.hocmai.vn/threads/dang-toan-suc-co2-vao-kiem.831379/

Có gì không hiểu bạn cứ hỏi bên dưới. Chúc bạn học tốt !
 
Last edited:

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
$nNaOH$ = 0,03 mol
$nBa(OH)_2$ = 0,02 mol
$nCO_2$ = 0,06

$CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O $
0,02.............0,02
$CO_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O $
0,15.............0,15
$Na_2CO_3 + H_2O + CO_2 \rightarrow 2NaHCO_3 $
0,15..............................0,15
$BaCO_3 + H_2O + CO_2 \rightarrow Ba(HCO_3)_2 $

$nCO_2$ hòa tan kết tủa = 0,06 - 0,02 - 0,15.2 = 0,01 mol
=> Trong dung dịch có : $NaHCO_3 : 0,03 mol $ ; $Ba(HCO_3)2 = 0,01 mol $
=> m = ...

Bạn tham khảo thêm về dạng này ở đây nha !
https://diendan.hocmai.vn/threads/dang-toan-suc-co2-vao-kiem.831379/

Có gì không hiểu bạn cứ hỏi bên dưới. Chúc bạn học tốt !
tại sao số mol của naoh là 0,15 ạ??? e tưởng là 0,03 chứ
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Top Bottom