Hóa 9 Oximen

Reindy

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng một 2020
46
6
6
19
Quảng Nam
Trường THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oximen là chất có trong tinh dầu húng quế. Biết oximen là 1 hidrocacbon mạch hở có 16 nguyên tử H. Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng oximen, cho hỗn hợp sản phẩm sục qua nước vôi trong dư xuất hiện 5 gam kết tủa đồng thời khối lượng dung dịch giảm 2,08g. Tìm CTPT của oximen. Biết phân tử oximen chỉ có liên kết đơn và liên kết đoi. Xác định số liên kết đôi trong phân tử oximen.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Oximen là chất có trong tinh dầu húng quế. Biết oximen là 1 hidrocacbon mạch hở có 16 nguyên tử H. Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng oximen, cho hỗn hợp sản phẩm sục qua nước vôi trong dư xuất hiện 5 gam kết tủa đồng thời khối lượng dung dịch giảm 2,08g. Tìm CTPT của oximen. Biết phân tử oximen chỉ có liên kết đơn và liên kết đoi. Xác định số liên kết đôi trong phân tử oximen.

X: CxH16 a mol
Mol CO2 = mol kết tủa = ax = 0,05
m dd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O = 2,08 => mH2O = 0,72 => mol H2O = 8a = 0,04 => a = 0,005 => x = 10
X: C10H16 có dạng CnH2n+2-2k
Với n = 10 và 2n+2-2k = 16 => k = 3 vậy X có 3 nối đôi
 
  • Like
Reactions: Reindy
Top Bottom