Hóa 10 oxi hoá khử

Vũ Thị Thu Hằng

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2018
37
8
31
19
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Kim Đường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hỗn hợp X gồm Al,Fe3O4 , và CuO , trong đó oxi chiếm 25% khối lượng hỗn hợp . Cho 1,344 lít khí CO (đktc) đi qua m gam X nung nóng , sau một thời gian thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với H2 bằng 18. Hoà tan hoàn toàn Y trong dd HNO3 loãng dư , thu được dung dịch chứa 3,08m gam muối và 0,896 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất) . tính m
Bài 2 : Nhiệt phân hoàn toàn m gam KClO3 với xúc tác MnO2 , lượng khí thoát ra oxi hoá 1,26m gam hỗn hợp Fe và Cu thu được hh X gồm cấc oxit . Cho hh X td với dd HNO3 dư thu được dd Y và 0,896 lít NO (spk duy nhất ).Cô cạn dd Y thu được 175,76 gam muối khan . tìm m
Bài 3 : nung nóng hh gồm 5,6 gam Fe với 4 gam bột S trong bình kín 1 tg thu được hh X gồm FeS,FeS2,Fe và S dư . Cho X tan hết trong dd H2SO4 đn dư thu được V lít khí (đktc) . tính V
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài 1 : Hỗn hợp X gồm Al,Fe3O4 , và CuO , trong đó oxi chiếm 25% khối lượng hỗn hợp . Cho 1,344 lít khí CO (đktc) đi qua m gam X nung nóng , sau một thời gian thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với H2 bằng 18. Hoà tan hoàn toàn Y trong dd HNO3 loãng dư , thu được dung dịch chứa 3,08m gam muối và 0,896 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất) . tính m

Z gồm x, y mol CO, CO2 => x + y = 0,06
mZ = 28x + 44y = 2*18*0,06
=> x = y = 0,03 => mol CO2 = mol O phản ứng = 0,03
X gồm 0,75m kim loại M a mol và 0,25mO => mol O = b = 0,015625m mol
Y gồm a mol M và b-0,03 mol O
Bảo toàn mol e: na = 3*0,04 + 2b - 0,06 = 0,06 + 2b
m muối = 0,75m + 62(0,06 + 0,03125m) = 3,08m => m = 9,477


Bài 2 : Nhiệt phân hoàn toàn m gam KClO3 với xúc tác MnO2 , lượng khí thoát ra oxi hoá 1,26m gam hỗn hợp Fe và Cu thu được hh X gồm cấc oxit . Cho hh X td với dd HNO3 dư thu được dd Y và 0,896 lít NO (spk duy nhất ).Cô cạn dd Y thu được 175,76 gam muối khan . tìm m

KClO3 -> KCl + 1,5 O2
a------------------------1,5a
=> mKClO3 = m
m hh Fe, Cu = 56x + 64y = 1,26m
=> mol O = 3a = m/122,5
Bảo toàn mol e: 3x + 2y = 3*0,04 + 6a = 0,12 + 6a
m muối = 1,26m + 62(0,12 + 6a) = 175,76 => m = 39,17
 

Vũ Thị Thu Hằng

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2018
37
8
31
19
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Kim Đường
Z gồm x, y mol CO, CO2 => x + y = 0,06
mZ = 28x + 44y = 2*18*0,06
=> x = y = 0,03 => mol CO2 = mol O phản ứng = 0,03
X gồm 0,75m kim loại M a mol và 0,25mO => mol O = b = 0,015625m mol
Y gồm a mol M và b-0,03 mol O
Bảo toàn mol e: na = 3*0,04 + 2b - 0,06 = 0,06 + 2b
m muối = 0,75m + 62(0,06 + 0,03125m) = 3,08m => m = 9,477




KClO3 -> KCl + 1,5 O2
a------------------------1,5a
=> mKClO3 = m
m hh Fe, Cu = 56x + 64y = 1,26m
=> mol O = 3a = m/122,5
Bảo toàn mol e: 3x + 2y = 3*0,04 + 6a = 0,12 + 6a
m muối = 1,26m + 62(0,12 + 6a) = 175,76 => m = 39,17
bài 3 làm thế nào vậy chị
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài 3 : nung nóng hh gồm 5,6 gam Fe với 4 gam bột S trong bình kín 1 tg thu được hh X gồm FeS,FeS2,Fe và S dư . Cho X tan hết trong dd H2SO4 đn dư thu được V lít khí (đktc) . tính V

bài 3 làm thế nào vậy chị


X: Fe 0,1 mol và S = 0,125 mol
Gọi x là mol SO2
Bảo toàn mol e: 3*0,1 + 6*0,125 = 2x
=> x = 0,525 => V
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 3 : nung nóng hh gồm 5,6 gam Fe với 4 gam bột S trong bình kín 1 tg thu được hh X gồm FeS,FeS2,Fe và S dư . Cho X tan hết trong dd H2SO4 đn dư thu được V lít khí (đktc) . tính V
Theo gt ta có: $n_{Fe}=0,1(mol);n_S=0,125(mol)$
Bảo toàn e cho toàn bộ quá trình ta được:
$n_{SO_2}=\frac{3.n_{Fe}+6.n_{S}}{2}=0,525(mol)$
 
Top Bottom