Vật lí 8 Ống thủy tinh trong chậu

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ống thủy tinh có tiết diện [TEX]2cm^2[/TEX] hở 2 đầu được cắm vuông góc với mặt thoáng của nước vào chậu chứa nước. Rót 72g dầu vào ống thủy tinh. Trọng lượng riêng của nước và dầu lần lượt là [TEX]10000 N/m^3; 8000 N/m^3[/TEX].
a) Tìm độ chênh lệch giữa mực dầu trong ống và mực nước trong chậu.
b) Nếu ống có chiều dài [TEX]l=60cm[/TEX] thì đặt ống như thế nào để dầu không bị tràn?
c) Tính lượng dầu chảy ra ngoài nếu để ống theo câu b và nhấc ống lên một đoạn [TEX]x[/TEX].

@bé nương nương @Nổi Gió
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
1 ống thủy tinh có tiết diện [TEX]2cm^2[/TEX] hở 2 đầu được cắm vuông góc với mặt thoáng của nước vào chậu chứa nước. Rót 72g dầu vào ống thủy tinh. Trọng lượng riêng của nước và dầu lần lượt là [TEX]10000 N/m^3; 8000 N/m^3[/TEX].
a) Tìm độ chênh lệch giữa mực dầu trong ống và mực nước trong chậu.
b) Nếu ống có chiều dài [TEX]l=60cm[/TEX] thì đặt ống như thế nào để dầu không bị tràn?
c) Tính lượng dầu chảy ra ngoài nếu để ống theo câu b và nhấc ống lên một đoạn [TEX]x[/TEX].

@bé nương nương @Nổi Gió
Đổi đơn vị [tex]g\rightarrow kg;cm\rightarrow m[/tex]
- h: chiều cao dầu trong ống
- h' độ chênh lệch giữa mực dầu trong ống và mực nước trong chậu
- m: khối lượng dầu đổ vào
a. Ta có [tex]m=D_d.V=\frac{d_{d}.S.h}{10}[/tex] thay số [tex]\rightarrow h[/tex]
(áp dụng một bài mình vừa giải giúp bạn )
- đặt 2 điểm A,B cùng nằm trên 1 mặt phẳng (điểm A nằm trong nước và điểm B nằm ở đáy cột dầu) [tex]\rightarrow P_A=P_B[/tex]
Ta có [tex]P_A=P_{kk}+d_{n}.(h-h')[/tex] và [tex]P_B=P_{kk}+d_{d}.h[/tex] (Pkk là áp suất không khí)
[tex]\rightarrow d_{n}.h-d_{n}.h'=d_{d}.h\rightarrow h'=\frac{h(d_{n}-d_{d})}{d_{n}}[/tex] (thay số chuyển vế,giải phương trình)
b. câu hỏi đọc hơi lấn cấn,nếu soi một chút chắc mình sẽ hỏi thầy chỉnh sửa tí cho dễ hiểu hơn đấy :)
Đặt ống như thế nào để dầu không bị tràn : khi rót dầu vào, đặt ống thẳng đứng và rót vừa tới miệng ống thì dầu sẽ không tràn ra
c. Trường hợp câu b dầu không lắp đầy ống (nhưng mức dầu vẫn ở ngang miệng ống ).
Trường hợp câu b dầu lắp đầy ống.
gọi l' là chiều cao cột dầu trong ống, là y chiều dài ống ở trên nước [tex]P_{B}=d_{d}.l'=d_{n}(l-y)\rightarrow y[/tex]
[tex]P_{C }[/tex] là áp suất tại đáy ống lúc này [tex]P_c=d_{d}.l'=d_{n}(l-y-x)\rightarrow l'[/tex] (thay số vào)
chiều cao phần dầu chảy ra ngoài [tex]h''=l-l'[/tex] (thay l và l' mới tính vào)
Thể tích dầu tràn ra [tex]V_{dt}=S.h''[/tex] thay h'' vào
sẽ ra một đáp án mà thể tích dầu phụ thuộc vào ẩn x.
 
  • Like
Reactions: Minh Tín
Top Bottom