Toán 9 Ôn toán tuyen sinh

Hoàng Thị Thu Thảo

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2018
34
11
6
20
Bình Thuận
THCS Tân Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm A ở ngoài đường tròn (O;R) kẻ hai tiếp tuyến AB, AC ( với B, C là hai tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của OA và BC.
a) Chứng minh tứ giác ABOC là tứ giác nội tiếp.
b) Tính tích OH.OA theo R.
c) Gọi E là hình chiếu của điểm C trên đường kính BD của đường tròn (O). Chứng minh góc HEB = góc HAB .
d) AD cắt CE tại K. Chứng minh K là trung điểm của CE.
e) Tính theo R diện tích hình giới hạn bởi hai tiếp tuyến AB, AC và cung nhỏ BC của đường tròn(O) trong trường hợp OA = 2R.

Giúp em câu d.
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Từ điểm A ở ngoài đường tròn (O;R) kẻ hai tiếp tuyến AB, AC ( với B, C là hai tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của OA và BC.
a) Chứng minh tứ giác ABOC là tứ giác nội tiếp.
b) Tính tích OH.OA theo R.
c) Gọi E là hình chiếu của điểm C trên đường kính BD của đường tròn (O). Chứng minh góc HEB = góc HAB .
d) AD cắt CE tại K. Chứng minh K là trung điểm của CE.
e) Tính theo R diện tích hình giới hạn bởi hai tiếp tuyến AB, AC và cung nhỏ BC của đường tròn(O) trong trường hợp OA = 2R.

Giúp em câu d.
d) Dễ dàng chứng minh đươc: [tex]\Delta CHE[/tex] cân tại H
Tứ giác: [tex]HOEC[/tex] nt
[tex]\Rightarrow \widehat{BOA}=\widehat{BCE}; \widehat{CHE}=\widehat{COD}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{CHK}+\widehat{BCK}=\widehat{BOA}+\widehat{BAO}(=90^{\circ})[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{CHK}=\widehat{BAO}[/tex] mà [tex]\widehat{BAO}=\widehat{CBD}( phu \widehat{ABH})\Rightarrow \widehat{CHK}=\widehat{CBD}\Rightarrow HK\parallel BD\Rightarrow HK\perp CE\Rightarrow[/tex] CE cũng là đường trung tuyến vì có tam giác CHE cân tại H
Suy ra K là trung điểm của CE.
 

thuannguyen0803@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2018
20
15
6
21
TP Hồ Chí Minh
Thpt chuyên Trần Đại Nghĩa
Từ điểm A ở ngoài đường tròn (O;R) kẻ hai tiếp tuyến AB, AC ( với B, C là hai tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của OA và BC.
a) Chứng minh tứ giác ABOC là tứ giác nội tiếp.
b) Tính tích OH.OA theo R.
c) Gọi E là hình chiếu của điểm C trên đường kính BD của đường tròn (O). Chứng minh góc HEB = góc HAB .
d) AD cắt CE tại K. Chứng minh K là trung điểm của CE.
e) Tính theo R diện tích hình giới hạn bởi hai tiếp tuyến AB, AC và cung nhỏ BC của đường tròn(O) trong trường hợp OA = 2R.

Giúp em câu d.

Cách khác

Kẻ DC cắt AB tại S
Ta có OA song song DS vì cùng vuông góc với BC( OA là đuòng trung truc của BC, BCD là góc nội tiếp chắn nửa đuòng tròn)
Mà O là trung điểm BD suy ra A là trung điểm BS ( đuòng trung bình )
Xét tam giác DAS có KC song song AS ( cùng vuông góc voi BC)
Suy ra KC/AS=DK/DA (1)
Xét tam giác DAB có EK song song AB ( cùng vuông góc voi BD)
Suy ra EK/AB=DK/DA (2)
Từ 1 và 2 suy ra EK/AB =KC/AS
Mà A trung điểm BS
Suy ra K là trung điểm CE
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Từ điểm A ở ngoài đường tròn (O;R) kẻ hai tiếp tuyến AB, AC ( với B, C là hai tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của OA và BC.
a) Chứng minh tứ giác ABOC là tứ giác nội tiếp.
b) Tính tích OH.OA theo R.
c) Gọi E là hình chiếu của điểm C trên đường kính BD của đường tròn (O). Chứng minh góc HEB = góc HAB .
d) AD cắt CE tại K. Chứng minh K là trung điểm của CE.
e) Tính theo R diện tích hình giới hạn bởi hai tiếp tuyến AB, AC và cung nhỏ BC của đường tròn(O) trong trường hợp OA = 2R.

Giúp em câu d.
Nguồn: facebook
 

Attachments

  • 18491618_1899440486964299_1423248602262154013_o (1).jpg
    18491618_1899440486964299_1423248602262154013_o (1).jpg
    244.2 KB · Đọc: 328
  • 18491606_1899440493630965_8898567838803598841_o.png
    18491606_1899440493630965_8898567838803598841_o.png
    632 KB · Đọc: 330

Hoàng Thị Thu Thảo

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2018
34
11
6
20
Bình Thuận
THCS Tân Hà
Cách khác

Kẻ DC cắt AB tại S
Ta có OA song song DS vì cùng vuông góc với BC( OA là đuòng trung truc của BC, BCD là góc nội tiếp chắn nửa đuòng tròn)
Mà O là trung điểm BD suy ra A là trung điểm BS ( đuòng trung bình )
Xét tam giác DAS có KC song song AS ( cùng vuông góc voi BC)
Suy ra KC/AS=DK/DA (1)
Xét tam giác DAB có EK song song AB ( cùng vuông góc voi BD)
Suy ra EK/AB=DK/DA (2)
Từ 1 và 2 suy ra EK/AB =KC/AS
Mà A trung điểm BS
Suy ra K là trung điểm CE
cho hỏi KS// vs AS dc hả
 

MayBach44

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng ba 2022
1
0
1
27
Hà Nội
d) Dễ dàng chứng minh đươc: [tex]\Delta CHE[/tex] cân tại H
Tứ giác: [tex]HOEC[/tex] nt
[tex]\Rightarrow \widehat{BOA}=\widehat{BCE}; \widehat{CHE}=\widehat{COD}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{CHK}+\widehat{BCK}=\widehat{BOA}+\widehat{BAO}(=90^{\circ})[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{CHK}=\widehat{BAO}[/tex] mà [tex]\widehat{BAO}=\widehat{CBD}( phu \widehat{ABH})\Rightarrow \widehat{CHK}=\widehat{CBD}\Rightarrow HK\parallel BD\Rightarrow HK\perp CE\Rightarrow[/tex] CE cũng là đường trung tuyến vì có tam giác CHE cân tại H
Suy ra K là trung điểm của CE.
d) Dễ dàng chứng minh đươc: [tex]\Delta CHE[/tex] cân tại H
Tứ giác: [tex]HOEC[/tex] nt
[tex]\Rightarrow \widehat{BOA}=\widehat{BCE}; \widehat{CHE}=\widehat{COD}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{CHK}+\widehat{BCK}=\widehat{BOA}+\widehat{BAO}(=90^{\circ})[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{CHK}=\widehat{BAO}[/tex] mà [tex]\widehat{BAO}=\widehat{CBD}( phu \widehat{ABH})\Rightarrow \widehat{CHK}=\widehat{CBD}\Rightarrow HK\parallel BD\Rightarrow HK\perp CE\Rightarrow[/tex] CE cũng là đường trung tuyến vì có tam giác CHE cân tại H
Suy ra K là trung điểm của CE.
từ chỗ mà là không có tổng cặp góc phụ đó (BCK + CHK =90) chưa chứng minh
 
Top Bottom