Toán 12 Ôn thi THPTQG

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
43. $A'B$ cắt $AB'$ tại trung điểm $M$. Từ đây bạn chỉ cần vẽ hình chóp $A.A'B'C'$ là đủ
Hạ $AH \perp (A'B'C')$
$d(C', (AB'A')) = 2d(H, (AB'A'))$
Từ đó tính được $AH = \dfrac{a\sqrt{3}}2$, suy ra $\triangle{AB'C'}$ đều
Hạ $HK \perp C'M$, do $A'H \perp C'M$ nên $A'K \perp C'M$
$((BA'C'), (AB'C')) = ((MA'C'), (AB'C')) = \widehat{A'KH}$
Tới đây dễ dàng tính ra câu C

45. Dựng $d_1$ là trung trực của $AC$ trong $\triangle{ABC}$
$d_1$ vuông góc $AC$ và vuông góc $SA$ nên $d_1$ vuông góc $(SAC)$
Mà $d_1$ cũng đi qua trung điểm $AC$ là tâm ngoại tiếp $\triangle{C'AC}$
$\implies d_1$ là trục của đường tròn ngoại tiếp $\triangle{ACC'}$
Tương tự, dựng $d_2$ là trung trực của $AB$ trong $\triangle{ABC}$ thì $d_2$ là trục của đường tròn ngoại tiếp $\triangle{ABB'}$
Từ đó $O = d_1 \cap d_2$ là tâm đường tròn ngoại tiếp 5 điểm $A, B, C, B', C'$
$R = OA = R_{\triangle{ABC}} = \dfrac{2a}{2 \sin 30^\circ} = 2a$
Diện tích mặt cầu $4\pi R^2 = 16 \pi a^2$
 

namarc1199@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2019
247
35
41
43. $A'B$ cắt $AB'$ tại trung điểm $M$. Từ đây bạn chỉ cần vẽ hình chóp $A.A'B'C'$ là đủ
Hạ $AH \perp (A'B'C')$
$d(C', (AB'A')) = 2d(H, (AB'A'))$
Từ đó tính được $AH = \dfrac{a\sqrt{3}}2$, suy ra $\triangle{AB'C'}$ đều
Hạ $HK \perp C'M$, do $A'H \perp C'M$ nên $A'K \perp C'M$
$((BA'C'), (AB'C')) = ((MA'C'), (AB'C')) = \widehat{A'KH}$
Tới đây dễ dàng tính ra câu C

45. Dựng $d_1$ là trung trực của $AC$ trong $\triangle{ABC}$
$d_1$ vuông góc $AC$ và vuông góc $SA$ nên $d_1$ vuông góc $(SAC)$
Mà $d_1$ cũng đi qua trung điểm $AC$ là tâm ngoại tiếp $\triangle{C'AC}$
$\implies d_1$ là trục của đường tròn ngoại tiếp $\triangle{ACC'}$
Tương tự, dựng $d_2$ là trung trực của $AB$ trong $\triangle{ABC}$ thì $d_2$ là trục của đường tròn ngoại tiếp $\triangle{ABB'}$
Từ đó $O = d_1 \cap d_2$ là tâm đường tròn ngoại tiếp 5 điểm $A, B, C, B', C'$
$R = OA = R_{\triangle{ABC}} = \dfrac{2a}{2 \sin 30^\circ} = 2a$
Diện tích mặt cầu $4\pi R^2 = 16 \pi a^2$
câu 43 sao tính được AH vậy bạn
 
Top Bottom