Hóa Ôn tập vô cơ

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m gam hỗn hợp A gồm kim loại M và MO tác dụng 500ml dung dịch H2SO4 dư thu 3,136l H2 (đkc) và dung dịch X có khối lượng dung dịch tăng 16,2g so dung dịch H2SO4 đầu. Xem H2O không bay hơi. Chia dung dịch X hai phần bằng nhau:
- Phần 1: Tác dụng amoniac dư thu 11,7g kết tủa
- Phần 2: Cho một lượng oxi đi qua X thu dung dịch Y. Dung dịch Y tác dụng vừa đủ 560ml NaOH 1M thu 13,4g kết tủa
a) Tính m và xác định kim loại M và MO
b) Tính nồng độ H2SO4
c) Nếu cho vào dung dịch Y trên dung dịch Ba(OH)2 dư thu được bao nhiêu gam kết tủa

2. Hỗn hợp X gồm 19,2g oxit sắt và lượng Mg dư (không có không khí) đun nóng ở nhiệt độ cao để thực hiện phản nhiệt magie hoàn toàn thu 29,04g rắn A. Hòa tan rắn A trong H2SO4 loãng dư thu 6,496 lít(đkc) và dung dịch Y
a) Xác định CTPT oxit sắt và thành phần rắn A
b) Hòa tan toàn bộ hỗn hợp đầu trong 500ml H2SO4 loãng vừa đủ thu được dung dịch Z. Điện phần dung dịch Z điện cực trơ với I=6,7A cho đến khi khối lượng chất tan trong dung dịch giảm đi 7,32g thì dừng lại.
1) Tính thời gian điện phân. Hiệu suất 100%
2) Tính nồng độ chất tan sau điện phân. Xem V=Const
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Cho m gam hỗn hợp A gồm kim loại M và MO tác dụng 500ml dung dịch H2SO4 dư thu 3,136l H2 (đkc) và dung dịch X có khối lượng dung dịch tăng 16,2g so dung dịch H2SO4 đầu. Xem H2O không bay hơi. Chia dung dịch X hai phần bằng nhau:
- Phần 1: Tác dụng amoniac dư thu 11,7g kết tủa
- Phần 2: Cho một lượng oxi đi qua X thu dung dịch Y. Dung dịch Y tác dụng vừa đủ 560ml NaOH 1M thu 13,4g kết tủa
a) Tính m và xác định kim loại M và MO
b) Tính nồng độ H2SO4
c) Nếu cho vào dung dịch Y trên dung dịch Ba(OH)2 dư thu được bao nhiêu gam kết tủa
a, Bảo toàn khối lượng, tính được:
m + mH2SO4 = mH2 + (mH2SO4 + 16,2) => m=0,14.2+16,2=16,48 gam
Ta có: nM=nH2=0,14 mol. Ta đặt a là số mol của MO trong A
==> 0,14.M+a(M+16)=16,48 (1)
=> dung dịch sau pư gồm (0,14+a) mol MSO4
* Xét phần 1: chứa (0,07+0,5a) mol MSO4 ===> (0,07+0,5a) mol M(OH)2
Ta có: (0,07+0,5a).(M+34)=11,7 (2)
Từ (1) và (2) => M=56 và a=0,12 mol
b, * Xét phần 2 dd Y chứa 0,13 mol FeSO4 và x/2 mol H2SO4 dư
cho qua O2 => 1 lượng FeSO4 chuyển thành Fe2(SO4)3
đặt y=nFe(OH)3 => nFe(OH)2=0,13-y
Ta có: 107y+90(0,13-y)=13,4 => y=0,1 mol
=> nNaOH=2.x/2+0,1.3+0,03.2=0,56 => x=0,2 mol
Vậy, tổng lượng H2SO4, nH2SO4=0,14+0,16+0,2=0,46 mol => CM=0,92M
c, m(k.tủa)=mFe(OH)2 + mFe(OH)3 + mBaSO4 = 13,4+233.(0,13+0,1)=66,99 gam
 
Top Bottom