Ôn tập những gì để đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10?

T

toan.thcs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các em cần phải có kế hoạch ôn tập toàn diện những kiến thức quan trọng, thường được kiểm tra trong đề thi. Nhằm giúp các em ôn tập một cách hệ thống, và hiệu quả hơn, thầy Tạ Hữu Phơ khuyên các em nên nhóm các kiến thức liên quan thành từng chuyên đề, với mỗi chuyên đề, thầy lại có lời khuyên giúp các em làm tốt các bài tập thuộc chuyên đề đó, cụ thể như sau:

Chuyên đề Rút gọn biểu thức và các bài toán liên quan giúp học sinh có khả năng rút gọn biểu thức chứa căn thức và biết cách trả lời các câu hỏi phụ của loại bài tập này. Trong đề thi vào lớp 10, phần này thường chiếm từ 2 đến 2,5 điểm. Để làm tốt các bài tập liên quan đến biến đổi đồng nhất học sinh cần nắm vững các tính chất, phép toán về căn thức đồng thời rèn luyện kĩ năng rút gọn biểu thức, giải phương trình, bất phương trình.

Chuyên đề Hệ thức lượng trong tam giác vuông và chuyên đề Đường tròn nhằm giúp các em rèn luyện kĩ năng giải các bài tập hình học một cách ngắn gọn, chính xác. Phần bài tập thuộc 2 chuyên đề này thường chiếm từ 3 đến 3,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Để làm tốt các bài tập về hình học trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ngoài việc học thuộc các định lí, tính chất trong sách giáo khoa, các em cần chú ý tới phương pháp suy nghĩ tìm tòi cách giải cho từng loại câu hỏi, từng dạng bài tập, ví dụ phương trình chứng minh bằng nhau, chứng minh hệ thức,chứng minh đồng qui thẳng hàng, phương pháp tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của các đại lượng hình học,...

Chuyên đề Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn – Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình và chuyên đề Phương trình và hệ phương trình cung cấp cho học sinh phương pháp giải và biện luận một số loại phương trình, hệ phương trình thường gặp trong đề thi vào lớp 10 và tạo điều kiện hỗ trợ cho việc giải bài toán bằng cách lập phương trình. Các bài tập về phương trình, hệ phương trình chiếm từ 1 đến 1,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Để đạt điểm cao ở các bài tập phần này, học sinh cần nắm vững kĩ năng giải phương trình, hệ phương trình nói chung cũng như kĩ năng giải một số phương trình hệ phương trình có dạng đặc biệt.

Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình thường chiếm từ 2 đến 2,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Đây là bài toán không khó nhưng để đạt điểm tối đa, học sinh đặc biệt lưu ý thực hiện đầy đủ các bước và có điều kiện chính xác đầy đủ cho ẩn. Mặt khác cần có kĩ năng giải nhanh và chính xác các phương trình và hệ phương trình liên quan.

Chuyên đề Hàm số và đồ thị cung cấp cho học sinh các kĩ năng về giải bài tập tương quan, đồ thị của các hàm số bậc nhất và bậc hai. Phần bài tập về hàm số và đồ thị thường chiếm từ 0,5 đến 1 điểm trong đề thi vào lớp 10. Để làm tốt các bài tập về hàm số và đồ thị, ngoài kiến thức về hàm số đồ thị, học sinh cần có hiểu biết sâu sắc về phương trình bậc 2, định lí Vi-ét và các kiến thức khác liên quan.

Chuyên đề Bất đẳng thức và cực trị giúp các em có được kĩ năng, phương pháp chứng minh các bất đẳng thức và giải được các bài toán về giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức đại số. Bài tập về bất đẳng thức và cực trị là bài tập khó dành cho học sinh khá giỏi và thường chiếm 0,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Để học tốt các bài tập về bất đẳng thức và cực trị,ngoài các kiến thức về bất đẳng thức, học sinh cần chú ý các phương pháp biến đổi linh hoạt, sáng tạo áp dụng cho các loại biểu thức đại số khác nhau.

Chuyên đề Ôn luyện tổng hợp là chuyên đề rất quan trọng, giúp các em ôn tập lại toàn bộ kiến thức đã học. Không những thế, ôn luyện tổng hợp bằng cách giải các đề thi mẫu còn giúp các em hình dung được tổng thể đề thi và các yêu cầu đối với một đề thi vào lớp 10. Thông qua giải các đề tự luyện, học sinh còn rèn luyện được cách phân phối thời gian hợp lý, tránh các lỗi bị trừ điểm trong khi làm bài. Ngoài ra, giải các đề thi mẫu cũng giúp các em phát hiện được các lỗ hổng kiến thức của mình để kịp thời bổ sung, hoàn thiện nhằm chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kì thi. Để rèn luyện tâm lý và kĩ năng làm bài tốt, các em cần làm bài nghiêm túc như tham gia kì thi thật, làm bài cẩn thận, và theo dõi thời gian giải bài của mình để điểu chỉnh phù hợp với thời gian thi thật là 120 phút.

Các em thấy mình còn yếu ở chuyên đề nào có thể ôn tập chuyên đề đó theo sự hướng dẫn của thầy Tạ Hữu Phơ. Hoặc các em cũng có thể tham gia trọn gói khóa học Luyện thi vào lớp 10 môn Toán để có một lịch trình học tập toàn diện, chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng sắp tới nhé.

Các em có thể đặt câu hỏi về phương pháp ôn luyện môn Toán cho kỳ thi vào lớp 10 bằng cách trả lời, thảo luận tại chủ đề này.

Chúc các em học tốt!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Elishuchi
F

flytoyourdream99

anh/ chị có thể cho một đề cương ôn kiến thức tổng hợp lớp 9 được không vậy?
 
N

nguyenthu8899

Ôn tập những gì để đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10

anh có thể cho em một số đề thi thử vào lớp 10 được không ạ
 
T

thaothuyetminh

Trong diễn đàn có rất nhiều , bao gồm các đề thi , các bài kiểm tra và phần thảo luận hỏi - đáp
Bạn có thể tham khảo thêm :) :D
 
N

nguyenthu8899

giúp mình với

cho hai đường tròn O và O' cắt nhau ở A và B . kẻ tiếp tuyến chung CC' ( C thuộc (O), C' thuộc (O') ) kẻ đường kính COD .gọi E,F theoe thứ tự là giao điểm của OO' với CD' và CC' . CHỨNG MINH RẰNG
a . GÓC EAF VUÔNG
b FA là tiếp tuyến của đường trong ngoại tiếp tam giác CAC'
 
S

sakuraletter

giúp mình 2 phần cuối bài này với

cho đường tròn tâm O bán kinh R , một dây CD có trung điểm H . Trên tia đối của tia DC láy một diểm S , qua S kẻ các tiếp tuyến SA ,SB vơi đường tròn. Đường thẳng AB cắt các đường thẳng SO , OH lần lượt tại E và F
a, chứng minh rẳng OE.OS= R^2
b, Chứng minh rằng 4 điểm : S,E,H,F nằm trên cùng một đường tròn
c , cho R = 10 , HO=6,SD=4 , T ính độ dài đoạn DC,SA
d, chứng minh rằng khi S di động trên tia đối của DC thì đường thẳng AB luôn đi qua một điểm cố định
e, kẻ tia O x vuông góc với OS tại O , cắt SB tại M ,Tìm vj trí điểm M trên tia đối của tia DC để diện tích tam giác SOM đạt giá trị nhỏ nhất :confused:
 
H

hoanglinh_suzu

Có bạn nào có file riêng ôn tập cho từng chuyên đè ko vậy? Cho tớ xin với
 
M

misakikhuat

anh/ chị có thể cho một đề cương ôn kiến thức tổng hợp lớp 9 được không vậy?

mình cũng học lớp 9 và đang chuẩn bị "lên thớt":(:confused: kì thi vào 10 sắp tới đây.theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên ôn các dạng toán trên mà thầy Tạ Hữu Phơ đã đưa ra hoặc có thể học trực tiếp khóa học của thầy:mad:
mình đang học và thấy rất hiệu quả,thầy dạy dễ hiểu và rất hay
ngoài ra,để biết chính xác năng lực của mình để chọn trường và khắc phục thì tốt nhất bạn nên kiếm đề thi vào 10 cả 2 môn toán và văn của 5 năm về trước hoặc có thể nhiều hơn tùy ý muốn đến năm ngoái để giải xem mình được bao nhiêu điểm,thiếu sót kiến thức nào,nên chọn trường nào là phù hợp.:rolleyes:

Mong thông tin này hữu ích đối với bạn.;);)

Misakikhuất:)
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom