Hóa Ôn tập kiểm tra HKI

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
21
Trái Đất
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm, thu được chất rắn B gồm 4 chất, nặng 4,784g. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] dư, thu được 9,062g kết tủa. Mặt khác hòa tan chất rắn B bằng dung dịch HCL dư, thấy thoát ra 0,6272 lít khí [tex]H_{2}[/tex] (đktc).
a) Tính % khối lượng oxit trong A.
b) Tính % số mol các chất trong B. Biết rằng trong B số mol sắt từ oxit bằng 1/3 tổng số mol sắt (II) và sắt (III) oxit.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm, thu được chất rắn B gồm 4 chất, nặng 4,784g. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] dư, thu được 9,062g kết tủa. Mặt khác hòa tan chất rắn B bằng dung dịch HCL dư, thấy thoát ra 0,6272 lít khí [tex]H_{2}[/tex] (đktc).
a) Tính % khối lượng oxit trong A.
b) Tính % số mol các chất trong B. Biết rằng trong B số mol sắt từ oxit bằng 1/3 tổng số mol sắt (II) và sắt (III) oxit.
Gọi số mol của Fe0 và Fe203 trong A lần lượt là x và y.. Ta có:

x + y = 0.04 mol

bảo toàn khối lượng ta có mC0 + mA = mB + mC02

số mol CO2 = số mol CO = 0.046 mol

mA = 4.784 + 0.046*44 - 0.046*28 = 5.52 gam

ta có: 72x + 160y = 5.52

giải hệ ta đc: x= 0.01 mol, y = 0.03 mol

%mFe0 = (0.01*72)/ 5.52 = 13.04 %
 
Top Bottom