Hóa 9 nồng độ%

anhngocanbanh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
2
0
1

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hoàn toàn 16 gam một oxit kim loại bằng dung dịch HCl 7,3% vừa đủ Sau phản ứng thu được 1 dung dịch muối trong đó nồng độ % của muối là 12,5%. xác định công thức oxit
Đặt CT oxit là M2On (x mol)
Ta có pư:
M2On + 2nHCl ---> 2MCln + nH2O
x-------------2nx---------2x---------nx
Do dung dịch HCl dùng vừa đủ => m(dd HCl 7,3%) = 2nx.36,5/7,3% = 1000nx (gam)
=> m(dd sau pư) = (1000nx + x(2M+16n)) gam
Ta có:
[tex]C\%_m=\frac{2x.(M+35,5n)}{(2M+16n)x+1000nx}=12,5\%[/tex] => M=32n
=> M(oxit) = 2M + 16n = 80n
n = 2 => M(M2O2) = 160 => M(MO) = 80 => M là Cu
=> oxit là CuO
 
Top Bottom