những đứa con trong gia đình

Thảo luận trong 'Những đứa con trong gia đình (Trích - Nguyễn Thi)' bắt đầu bởi hocvoichahanh, 24 Tháng hai 2009.

Lượt xem: 55,991

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  trong chuyện những đứa con trong gia đình. Nguyễn Thi có nêu lên quan niệm: chuyện gia đình cũng dài như sông, mỗi thế hệ phải ghi vào 1 khúc. Rồi trăm con sông của gia đình lại cùng đổ về 1 biển," mà biển thì rộng lắm[...], rộng bằng cả nước ta và ra ngoài cả nước ta".
  Anh(chị)có cho rằng trong thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có 1 dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau : chị em chiến việt
   
 2. apologize149

  apologize149 Guest

  nobody can answer!!! Who can help me, plzzzzzzz???

  CẢNH CÁO LẦN MỘT
   
  Last edited by a moderator: 27 Tháng hai 2009
 3. đề văn của ban mang tính luận.
  "Chuyện gia đình cũng dài như sông, mỗi thế hệ phải ghi vào một khúc. Rồi trăm con sông của gia đình lại cùng đổ về một biển, "mà biển thì rộng lắm [...], rộng bằng cả nước ta và ra ngoài cả nước ta"
  .trước tiên cần luận về ý kiến này.sau đó mới dẫn dắt vào thiên truyện của Nguyễn Thi.và kết thúc của thân bài phải nói rộng ra vấn đề của toàn dân tộc rồi liên hệ thực tế truyền thống của chính bản thân....
   
 4. + Truyền thống gia đình:
  - Chú Năm đại diện cho truyền thống và lưu giữ truyền thống, điều đó thể hiện qua những câu hò, cuốn sổ, lời nói "chuyện gia đình cũng dài như sông để rồi chú chia cho mỗi đứa 1 khúc mà ghi vào đó"
  - Những đứa con trong gia đình nối tiếp cha mẹ và còn nối tiếp truyền thống của cả dân tộc ta. Muốn hiểu về những ng` con thì phải hiểu ngọn nguồn đã sinh ra họ.
  + Tính chất sử thi của truyện:
  - Thể hiện trong cuốn sổ gia đình với truyền thóng yêu nước, căm thù giặc, tấm lòng chung thủy với quê hương.
  - Cuốn sổ viết về lịch sử 1 gia đình nhưng qua đó thấy đc lịch sử của đất nc, dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mĩ. Chuyện của 1 gia đình dài như sông và nối tiếp "trăm con sông đổ vào 1 biển, con sông của gia đình ta cũng chảy về biển mà biển thì rộng lắm, rộng = cả nc ta và ra ngoài cả nc ta". Chuyện kể về 1 dòng sông nhưng khiến ng` đọc nghĩ đến cả biển lớn. Chuyện kể về 1 gia đình nhưng khiến ng` đọc cảm nhận tới cả 1 đất nc, 1 dân tộc anh hùng trong chiến đấu, sức mạnh sinh ra từ những đau thương.
  - Mỗi nhân vật đều tiêu biểu cho truyền thống, đều gánh vác trên vai trách nhiệm với gia đình, Tổ quốc trong cuộc kháng chiến trường kỳ vĩ đại
   
 5. mencun91

  mencun91 Guest

  +Chú Năm là khúc thượng nguồn của con sông, là kết tinh của truyền thống
  +ba má Việt: là hiện thân của truyền thống
  +chị em Việt Chiến: khúc cuối cùng, kế tục truyền thống gia đình, là thế hệ tiếp nối.

  Tớ biết thế này thui, ấy áp dụng đc thì dùng :D. Tất nhiên mỗi nv phải phân tích cho dài dài
   
 6. co lam giup tui de:trong hien truyen cua nguyen thi quả đã có 1 dòng sông truyền thống ,gia đình liêntục chảy từ lớp người đi truoc ,tổ tiên,cha ông cho đến đời chị em chiến Việt.giup tuiđi .thankyou!
   
 7. anhkhanh_90

  anhkhanh_90 Guest

  lap dan y giup ban hoc tot & cung nhau dang quang tren con duong hoc tap

  de nay cua ban la 1 dang de nghi luan cung ko phai de dau nhung neu ban doc tacpham do 32 lan la ban co th­e lam dc cung ko kho .
  sau day to chi giup cau dc 1 vai y sau tu do cau hay nghi chep nhung y kien cua moi nguoi ma ban hay ap dung vao ma lam nhe:
  ¬ truoc tien ban phai nghi luan quan niem chuyen gia dinh cung dai nhu song ,moi the he phai ghi vao 1 khuc .......gia dinh lai cung do ve 1 bien ..... ra ngoai ca nuoc ta. de lam ro quan niem cua nguyen thi
  ¬ luan diem 2 : can lam ro truyen thong gia dinh ( chi em chien viet )
  luan diem 3: tinh chat chuyen thong cua gia dinh thong qua viec ghi chep cuon so gia dinh cua chu nam & phai khang dinh truyen thong cua gia dinh
  lan diẽm 4:ban khang dinh quan niem cua nguyen thi viet y kien cua ban...
  chuc ban lam tot ;) :eek: =(( %%-
  hen gap lai:-SS :-SS :-SS :-SS :-SS :-SS :-SS=(( =(( =(( =((

  @@@ cám ơn bạn đã đóng góp ý kiến cho diễn đàn nhưng nhớ viết bài CÓ DẤu đó là nội quy
   
  Last edited by a moderator: 3 Tháng ba 2009
 8. kula18

  kula18 Guest

  trong truyện những đứa con trong gia dình, Nguyễn thi co' đua ra mot quan niệm

  trong truyện những đứa con trong gia dình, Nguyễn thi co' đua ra mot quan niệm
   
 9. envil_vlien

  envil_vlien Guest

  Hì Hì! Không biết đứa nào lớp mình đây nhỉ! Mai nộp bài rồi, may quá nó hỏi hộ mình!
  Công nhận đề này cô giáo cho quá ác! Không thể tìm ra quyển văn mẫu nào có cái đề lủng củng, khó đọc khó hiểu như thế này!:confused:
   
 10. huyhai_9x24

  huyhai_9x24 Guest

  với đề bài này tôi nghĩ bạn có thể xem hướng dẫn ở sách bài tập ngữ văn
  Bài " Những đứa con trong gia đình"
   
 11. damthixinh

  damthixinh Guest

  chán thế hok có ai làm dàn bài chi tiết à cái này cô cũng cho ghi rùi mọi người làm dàn bài chi tiết đi khổ quá mình kém văn mà hihi
   
 12. :-/:p;)>:pchuc cac ban iam bai tot


  [-O<[-O<
   
 13. có ai vui lòng giúp mình phân tích bài "những đứa con trong gđ" ko????
  mình sắp thi giaữ HKII rui
   
 14. hoangtranson

  hoangtranson Guest

  Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi gắn liền với không khí của những ngày kháng chiến chống đế quốc Mỹ quyết liệt và hào hùng. Câu chuyện kể về những đứa con trưởng thành trong gia đình lớn cách mạng, hun đúc những vẻ đẹp truyền thống của quê hương. Mỗi một nhân vật trong tác phẩm đã thể hiện một cách đặc sắc phẩm chất, cá tính của con người Nam Bộ trung dũng kiên cường, gắn bó với gia đình, quê hương, trung thành với cách mạng.
  Tác phẩm được xây dựng theo kết cấu truyện ngắn hiện đại: là mạch hồi ức của anh tân binh Việt, đan xen giữa quá khứ và hiện tại, nối kết một cách tự nhiên tình cảm gia đình – quê hương – cách mạng. Không gian giàu kịch tính và thời gian nghệ thuật của tác phẩm tạo nên sự đan cái của những câu chuyện kể không theo trình tự tuyến tính mà có sự sắp xếp hợp lý, tạo ra sự liên tưởng nhiều chiều. Xoay quanh nhân vật trung tâm là hai chị em Chiến và Việt còn là hệ thống hình tượng nhân vật gắn bó với nhau trong tình ruột thịt, có những nét bản chất thống nhất như chảy ra trong cùng huyết thống, nhưng mỗi người một vẻ không ai giống ai. Chính những nét tiêu biểu đó đã góp phần tái hiện thành công phẩm chất đáng quí của những con người quê hương Nam bộ giàu lòng yêu nước, căm thù giặc, giúp người đọc hiểu rõ hơn về một thời đại hào hùng và giá trị nhân bản của cuộc kháng chiến chống Mỹ.
  Những nhân vật trong gia đình được giới thiệu gắn với hình ảnh thân thương của quê hương và những kỷ niệm cụ thể thời thơ ấu dữ dội của anh tân binh Việt. Chiến đấu giữa bầy giặc Mỹ, bị thương, lạc đồng đội, người chiến sĩ ấy giữa cơn mê tỉnh chập chờn đã nhớ về những hình ảnh thân thương nhất từ thời ấu thơ. Dường như đó chính là nguồn sức mạnh giúp anh vượt qua cái chết tìm về sự sống, tìm về đồng đội. Những con người trong gia đình Việt gắn với hồi ức thiêng liêng và cảm động làm sống dậy cả một quá khứ yêu thương và căm thù: chị Chiến, má, chú Năm. Hiểu theo một nghĩa rộng, đó cũng là những đứa con trong gia đình lớn: cách mạng.
  Tất cả những con người ấy cùng giống nhau ở lòng căm thù giặc sâu sắc, vì những tội ác mà chúng đã gây ra với người thân trong gia đình. Gắn bó với mảnh đất quê hương, những con người ấy còn giàu tình nghĩa, trung thành với cách mạng bởi cách mạng đã đem lại cho họ sự đổi đời thật sự. Dường như anh chiến sĩ Việt đã thừa hưởng được từ thế hệ đi trước, chú Năm và má, hành động dũng cảm gan góc và lòng say mê khao khát được đánh giặc. Trong các nhân vật được tái hiện, chú Năm và má được khắc hoạ với những nét riêng độc đáo.
  Chú Năm thể hiện đầy đủ bản tính tự nhiên của người nông dân Nam bộ hiền lành chất phác, giàu cảm xúc mơ mộng nội tâm. Một người từng trải qua đắng cay của cuộc đời làm mướn trước cách mạng, để thành bản tính ít nói. Đau thương hằn sâu từ cuộc đời gian khổ và với tư cách chứng nhân của tội ác của thằng Tây, thằng Mỹ và bọn tay sai phải chăng đã làm nên nét đa cảm trong gương mặt với đôi mắt lúc nào cũng mở to, mọng nước.Chất Nam bộ rặt trong con người ông thể hiện qua việc hay kể sự tích cho con cháu, và kết thúc câu chuyện thể nào cũng hò lên mấy câu. Néy đặc biệt độc đáo ở người đàn ông này là có sổ ghi chép chuyện gia đình. Cuốn sổ ghi đầy đủ những chuyện thỏn mỏn của nhiều thế hệ, như minh chứng cho tấm lòng thuần hậu của ông. Đoócòn là những trang ghi chép tội ác của kẻ thù gây ra, những chiến công của từng thành viên, như một biên niên sử. Bản thân ông cũng chính là một trang sử sống, khi gửi gắm, nhắn nhủ cho hai chị em Chiến và Việt: “chuyện gia đình ta nó cũng dài như sông, để rồi chú sẽ chia cho mỗi người một khúc mà ghi vào đó…”. Nhân vật đã thể hiện vẻ đẹp của tấm lòng sắt son, ý thức trách nhiệm của thế hệ đi trước.
  Má của Chiến và Việt là hội tụ phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Nam bộ anh hùng trong kháng chiến. Những ấn tượng tác giả để lại đậm nét trong người đọc về nhân vật này là về tính gan góc từ khi còn là con gái. Người đàn bà hết lòng thương yêu chồng con ấy đã phải trải qua thời khắc dữ dội khi kẻ thù chặt đầu chồng, nhưng má đã vượt lên đau thương để nuôi dạy đàn con khôn lớn trưởng thành. Hình ảnh người mẹ ấy đối mặt với họng súng quân thù như gà mẹ xoè cánh che chở đàn con, khiến kẻ thù phải run sợ trước đôi mắt của người vượt sông vuợt biển. Nuôi con và cả con của đồng chí, má là hiện thân của vẻ đẹp gan góc được tôi luyện trong đấu tranh, với đức hy sinh vô bờ bến lặng thầm, tảo tần lam lũ, đau thương chôn kín trong giọt nước mắt lặng lẽ kín đáo. Trong tâm hồn người phụ nữ ấy là tình yêu lớn lao, ý chí bất khuất kiên cường và cả tinh thần dám hy sinh, đổi mạng sống vì cách mạng.
  Hai chị em Chiến và Việt đã được thừa hưởng tất cả những vẻ đẹp của thế hệ đi trước, tính cách được tạo nên từ truyền thống gia đình, từ hoàn cảnh đặc trưng: thương cha má, cùng chung lo toan công việc cách mạng, giàu tình nghĩa với quê hương. Không phải ngẫu nhiên hai chị em đã cùng xung phong tòng quân một ngày, để trả mối thù cha bị chặt đầu, má bị trái cà nông quân thù sát hại. Trong hoàn cảnh khốc liệt của cuộc chiến đấu, biết căm thù cũng là một phẩm chất cần thiết, bởi căm thù giặc tàn phá quê hương, sát hại người thân cũng là một biểu hiện sâu sắc của tình yêu với quê hương, gia đình! Bởi vậy đêm tòng quân không chỉ có hai chị em tranh nhau ghi tên mà thanh niên trong xã ghi tên tòng quân cũng rất đông. Hành động của hai chị em có sự đồng tình của chú Năm, như một điểm nhấn hành động này hoàn toàn không phải là tự phát mà gắn với ý thức giác ngộ của tuổi trẻ trên quê hương đau thương và anh dũng.
  Kí ức của Việt gắn với hình ảnh của chị Chiến, với kỷ niệm tuổi thơ trong trẻo của hai chị em. Người con gái ấy có cá tính riêng, có những nét giống má, gan góc, chăm chỉ, đảm đang tháo vát. Hai chị em kề tuổi nên có lúc còn rất trẻ con, nhưng bao giờ trong những lần cãi vã thì chị cũng nhường em. Đến khi tham gia công việc cách mạng, Chiến tỏ ra chín chắn hơn Việt. Những mất mát đau thương đã khiến cô gái ấy sớm trưởng thành, nhưng không hề làm chai sạn tâm hồn giàu nữ tính. Lúc nào Chiến cũng có cái gương nhỏ, như những người con gái mới lớn nào cũng thích làm duyên. Câu chuyện của hai chị em trước đêm tòng quân đã chứng tỏ khả năng quán xuyến, thay thế vai trò của mẹ để chăm em, khiến cho bản thân cậu em thân thiết phải ngạc nhiên vì chứng kiến một chị Chiến giống in như má, răm rắp nghe theo sự cắt đặt của chị.
  Một trong những tình tiết truyện tạo được xúc động mạnh cho người đọc là hình ảnh hai chị em trước đêm tòng quân khiêng bàn thờ má qua gửi chú Năm. Hai chị em đã làm cho người chú phải ngạc nhiên vì sự trưởng thành trước tuổi. Đó là chi tiết cho thấy những đứa con trong gia đình cách mạng này đã ý thức rõ chỉ có lên đường diệt giặc mới trả được mối thù giặc Mỹ đè nặng hai vai. Việc nhà việc nước vẹn toàn, lời động viên của chú Năm dành cho hai chị em đã thể hiện niềm tin tưởng vào thế hệ trẻ thời chống Mỹ.
  Xuyên suốt mạch truyện là dòng hồi ức của Việt, nhân vật trung tâm của tác phẩm. Người chiến sĩ ấy vốn là đứa trẻ gan dạ từng chứng kiến cảnh kẻ thù quăng đầu cha mà xông tới nhằm thằng liệng đầu mà đá. Được dìu dắt từ ấu thơ, Việt cũng đã biết làm cảnh giới, chiếc ná cao su thành vật báo hiệu khi có động. Bản tính hồn nhiên của một cậu bé mới lớn thể hiện ra ở sự hiếu thắng, lúc nào cũng giành phần hơn, nhưng từ sâu thẳm là tình cảm yêu thương những người ruột thịt, tự hào với truyền thống quê hương. Những lần ngất đi tỉnh lại của Việt giữa bãi chiến trường ngổn ngang xác giặc đã giúp anh có thêm sức mạnh tình thương vượt lên cái chết để trở về đội ngũ. Nguyễn Thi đã thành công khi không miêu tả vào những chiến công của anh chiến sĩ mà đã chỉ ra cho người đọc vẻ đẹp nhân văn trong tâm hồn người cầm súng. Vẻ đẹp ấy là hội tụ của ý chí, quyết tâm và trên hết là tình thương yêu sự gắn gó với người thân và sau này là tình cảm chan hoà thân ái giữa cậu Tư với đồng chí đồng đội như trong một nhà.
  Tác phẩm thành công khi đã đem lại cho người đọc sự hình dung về mảnh đất Nam Bộ anh dũng và đau thương trong những ngày kháng chiến chống Mỹ. Đạc biệt, bằng sự am hiểu sâu sắc bản chất của người dân Nam Bộ yêu nước, tác giả đã dựng nên những con người vừa bình thường giản dị nhưng lại có vẻ đẹp, tầm vóc phi thường của con người thời đại chống Mỹ cứu nước. Giọng kể chuyện giản dị, xây dựng đối thoại tự nhiên và nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật đặc sắc đã để lại ấn tượng khó quên về những đứa con trong gia đình cách mạng. Đồng thời còn phát hiện sâu sắc về sự trưởng thành của thế hệ trẻ Việt Nam trong chiến đấu. Vẻ đẹp ấy kết tinh chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, sức mạnh làm nên chiến thắng của nhân dân Việt Nam, một phẩm chất cao quí còn để lại những tấm gương cho thế hệ sau noi theo./.
   
 15. các dạng đề của bài những đứa con trong gia đình ít có sách tham khảo lắm tìm mãi mà chả ra cuốn nào hết, khồ thân quá đi
   
 16. anhungxl

  anhungxl Guest

  thành phố đang phát động phong trào " xanh,sạch,đẹp",nhưng ở một số nơi vẫn có hiện tượng vứt rác bừa bãi.theo em chúng ta cần có thái độ gì trước hành động ấy
   
 17. hình như bạn anhungxl Guest để bài o lộn chỗ rùi thì phải ^-^
   
 18. rubydinh

  rubydinh Guest

  Ác nghiệt thật! Cái đề thật ác nghiệt! Thằng bạn vừa nhờ mình làm hộ! Giờ vẫn đang dậm chân tại mở bài! Cô giáo nó ác nghiệt thật, cho đề lớp Toán mà sao lại cho khó chơi thí chứ lị! Với mình thì bình thg` nhưng với một đứa chỉ biết có Toán Lý Hóa như nó thì ... T_T
  Thật là lười, mún tìm bài nào đó để đem về xào lại mà mỏi mắt không có! T_T
   
 19. jun11791

  jun11791 Guest

  bạn nói thế làm mình tò mò muốn biết đề văn đó là j`? Mình cũng học ban A ............ bạn nói đề bài xem ai có thể giúp j` được ko ha :)
   
 20. anhtuan12b7

  anhtuan12b7 Guest

  \oint_{}^{}\sum_{i=1}^k a_i^n:mad::rolleyes:\sum_{i=1}^k a_i^n\sqrt[n]{A}o-+:p
  :):(
  \sqrt[n]{A}\bigcup_{}^{}
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->