Nhôm

T

thanhhuyen168

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm m gam hỗn hợp Al và oxit FexOy thu được hỗn hợp chất rắnB. Cho B+NaOH dư thu được dung dịch C, phần không tan D và 0,672 lít khí H2.
Cho từ từ HCl vào dung dịch C cho đến khi thu được lượng kết tủa max rồi lọc lấy kết tủa, nung đến khối lượng không đổi được 5.1 g chất rắn.
Phần không tan D+ đ H2SO4 đn. Sau phản ứng chỉ thu được dd E chứa một muối Fe duy nhấtvaf 2.688 lít khí SO2. Các thể tích đo ở ĐKTC, H= 100%
1. Xác định ct phân tử của oxit sắt
2. m=?
3. Nếu cho 200ml đ HCl 1M tác dụng với dd C đến khi phản ứng kết thúc thu được 6.24 g kết tủa thì số gam NaOH có tronh dung dịch NaOH lúc đầu là bao nhiêu?
CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI!!!!!!!!!!!!!

 
L

lovelybones311

Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm m gam hỗn hợp Al và oxit FexOy thu được hỗn hợp chất rắnB. Cho B+NaOH dư thu được dung dịch C, phần không tan D và 0,672 lít khí H2.
Cho từ từ HCl vào dung dịch C cho đến khi thu được lượng kết tủa max rồi lọc lấy kết tủa, nung đến khối lượng không đổi được 5.1 g chất rắn.
Phần không tan D+ đ H2SO4 đn. Sau phản ứng chỉ thu được dd E chứa một muối Fe duy nhấtvaf 2.688 lít khí SO2. Các thể tích đo ở ĐKTC, H= 100%
1. Xác định ct phân tử của oxit sắt
2. m=?
3. Nếu cho 200ml đ HCl 1M tác dụng với dd C đến khi phản ứng kết thúc thu được 6.24 g kết tủa thì số gam NaOH có tronh dung dịch NaOH lúc đầu là bao nhiêu?
CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI!!!!!!!!!!!!!

n H2=0,03
n So2=0,12 mol
n Al2O3=0,05 mol
2yAl+ 3FexOy-to->yAl2O3+ 3x Fe (1)

do CR B + dd NaOh -> khí-> B có Al2O3,Fe,Al dư:0,02 mol
2Al+ 2NaOH+2H2O->2NAAlO2+ 3H2
0,02<- 0,03
dd C có NAAlO2,NaOH dư
NaOH+ HCl->NaCl+ H2O
NaAlO2+ HCl+ H2O->NaCl+ Al(OH)3
2Al(OH)3->Al2O3+ 3H2O
tổng n Al=2 n Al2O3=0,1 mol
=> n Al fư=0,08 mol
D+ dd H2So4..
2Fe+ 6H2SO4->Fe2(SO4)3+ 3So2+ 6H2O
0,08<- 0,12 mol
Theo 1 có:2y/3x=0,08:0,08=> x/y=2/3
=> FexOy:Fe2O3

2.m =0,1.27=2,7 g
3.n HCL=0,2 mol
n Al(OH)3=0,08 mol
chắc chỉ có TH này thôi
NaoH+ HCL->NACl+ H2O(2)

HCl+ NaAlO2 + H2O->NaCl+Al(OH)3
0,08<-0,08 0,08 mol
-> n NAoH=n HCl(2)=0,12 mol
mà n NaOH pư=n NaAlO2=0,08 mol
=> n NaoH=0,2 mol=> m NAOH=0,2.40=8(g)
 
Last edited by a moderator:
G

gvnguyentantrung

giải bài tập

Cho m1 gam Al vào 100 ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 0,3M và AgNO3 0,3M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m2 gam chất rắn X. Nếu cho m2 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 0,336 lít khí (ở đktc). Giá trị của m1 và m2 lần lượt là
A. 8,10 và 5,43 B. 1,08 và 5,16 C. 0,54 và 5,16 D. 1,08 và 5,43
Hướng dẫn: Theo bài ra Al còn dư, do nếu rắn là Cu hay Ag ko thể td HCl sinh khí

áp dụng bảo toàn e : mol nhôm dư =0,03(mol) .Tổng số mol Al=0,04(mol) m1=27.0,04=1,08(g) m2=mAl+mCu+mAg=0,01.27+0,03.108+0,03.64=5,43(g)
 
Top Bottom